Nhiều vệt nước đỏ lại xuất hiện gần Formosa

vệt nước đỏ

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Đình Lộc

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều vệt nước đỏ xuất hiện nhiều trở lại gần khu vực Cầu Cảng số 1 của khu kinh tế Vũng Áng

Chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Việt Nam chính thức bật đèn xanh cho Công ty thép Formosa đi vào vận hành lò cao, thì có nhiều vệt nước đỏ xuất hiện trong khu vực, một số người dân địa phương cho BBC biết.

Ông Phạm Xuân Kỷ, một ngư dân làng Đông Yên, thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nói từ hôm 10/4 khi ông ra đánh bắt trong khu vực thì thấy xuất hiện nhiều vệt nước đỏ.

Ông Kỷ cho biết trước giờ vẫn thấy các dòng nước đỏ, nhưng đều là dòng nhỏ, rải rác trong khu vực.

Tuy nhiên từ ngày 10/4 thì thấy xuất hiện nhiều hơn, theo ông Kỷ.

Hôm 11/4, các vệt nước này đã tập trung dạt vào bờ biển thị xã Kỳ Anh.

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Đình Lộc

Chụp lại hình ảnh,

Cơ quan chức năng Việt Nam cho rằng đây là trứng ruốc, hoặc tảo nở hoa

Ông Nguyễn Đình Lộc, một người dân khác trong vùng cũng cho biết: "Vệt nước đó kéo dài mười mấy cây, chảy từ chảy từ cảng Sơn Dương, khu vực của Formosa đổ về."

"Dọc theo dải nước đó, xuất hiện nhiều cá chết," ông Lộc nói thêm.

Ông cũng cho hay đã liên hệ với Sở Tài Nguyên Môi Trường, Bộ Tài Nguyên Môi Trường và UBND Thị xã Kỳ Anh, nhưng "không thấy cơ quan chức năng nào xuống làm việc."

Nguồn hình ảnh, Nguyễn Đình Lộc

Chụp lại hình ảnh,

Vệt nước đỏ xuất hiện nhiều ở khu vực Cầu Cảng số 1, Khu kinh tế Vũng Áng gần nhà máy thép Formosa

"Tôi gọi thì họ bảo cảm ơn, sẽ xem xét báo cáo nhưng không thấy ai xuống điều tra. Chắc họ thấy chuỵện này quá bình thường. Họ chẳng quan tâm nữa."

Ông Kỷ khẳng định vệt nước đỏ này là từ Formosa, vì "nước trong khu vực của Formosa đều đỏ hết."

Những người dân sống trong xã Đông Yên nói nhà máy thép "Formosa chưa bao giờ ngừng hoạt động". Chỉ cần nhìn vào các cột khói, họ nói có thể biết khi nào Formosa đang hoạt động và ở mức độ nhiều, ít ra sao.

"Mấy ngày trước tôi đếm thấy có ba cột khói, bây giờ đã là 4, 5 cột," ông Kỷ cho biết.

Hôm 4/4, giới chức tuyên bố Formosa Hà Tĩnh đã "đạt các yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường để đưa lò cao đi vào vận hành". Hôm 5/4, Chính phủ Việt Nam chính thức trước khi đưa lò cao vào hoạt động.

Theo báo Hà Tĩnh, Formosa đã khắc phục được 52 trong tổng số 53 lỗi vi phạm; hạng mục còn lại, từ dập cốc ướt sang dập cốc khô, một công nghệ xả thải an toàn hơn, sẽ hoàn thành vào 2019.

Một năm trước, vụ tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa với vốn đầu tư chính của Đài Loan nhưng dùng nhiều nhân công Trung Quốc bị tố cáo xả thải gây nhiễm độc môi trường biển miền Trung Việt Nam.

BBC đã cố gắng liên hệ qua điện thoại với ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN MT Hà Tĩnh nhưng ông cáo bận vì đang họp còn ông Lê Anh Đức, Giám đốc Trung Tâm Quan Trắc và Kỹ Thuật Môi trường không trả lời câu hỏi của BBC.

Hôm 05/04, báo điện tử của tỉnh Hà Tĩnh có bài phê phán các cuộc biểu tình mới nhất phản đối Formosa.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biển tiếng Hoa trong khu vực phục vụ cho công nhân viên Formosa, Hà Tĩnh

"Theo số liệu thống kê, kể từ sau sự số môi trường biển đến nay, đã xảy ra hàng chục vụ tuần hành, tụ tập đông người. Hoạt động này diễn ra bài bản, có tổ chức.

"Từ việc hàng chục người kéo lên Quốc lộ 1A mang theo gậy gộc, lưới, đá để gây rối, đến việc hàng nghìn người tụ tập trước cổng công ty Formosa hay vào trong trụ sở chính quyền huyện đều được chuẩn bị một cách chu đáo, bài bản."

"Và, khi các cuộc tuần hành diễn ra thì tất cả các hoạt động ấy đều được tung lên mạng xã hội, mang tính kích động, cổ súy, bác bỏ tất cả những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc khắc phục sự cố; bôi nhọ và hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chính quyền Việt Nam đã cho tập đoàn nhựa Formosa tăng thêm vốn đầu tư và tái khởi động công trình sau một thời gian trì hoãn vì sự cố môi trường

Còn về 'sự cố môi trường', tờ báo của chính quyền Hà Tĩnh viết:

"Vẫn biết rằng, sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung đã để lại bài học đắt giá về công tác quản lý môi trường, nhưng qua đó, Đảng và Nhà nước ta đã có thêm kinh nghiệm về việc nhìn nhận, đánh giá, giải quyết, xử lý những "điểm nóng" về môi trường, không ngừng nỗ lực tìm ra các giải pháp phù hợp, khả thi để vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội mà vẫn bảo đảm giữ gìn, bảo vệ được môi trường trong mọi tình huống."

Trong tháng 3 vừa qua, tập đoàn Nhựa Formosa của Đài Loan sẽ tăng thêm đầu tư khoảng 350 triệu USD vào một dự án thép ở Việt Nam vốn bị trì hoãn sau thảm họa môi trường năm trước.

Reuters dẫn lời ông Trương Phục Ninh, Phó chủ tịch Điều hành nhà máy Thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nói họ sẽ tăng vốn lên 346 triệu USD trong dự án trị giá 10,7 tỷ USD.