Tàu ngư dân VN bị ‘tàu lạ’ đưa đi

Tranh chấp đánh bắt cá tại Biển Đông thường xảy ra.

Nguồn hình ảnh, BBC Thai

Chụp lại hình ảnh,

Tranh chấp đánh bắt cá tại Biển Đông thường xảy ra. (Ảnh minh họa)

Một tàu cá của ngư dân với bảy lao động khi đang hoạt động trong vùng biển của Việt Nam thì bị một tàu không mang số hiệu và quốc tịch bắt và dẫn giải đi.

Truyền thông trong nước cho hay vụ việc xảy ra vào sáng 12/04.

Nhân chứng nói rằng tàu cá của ngư dân, thuyền trưởng Nguyễn Văn Tý, từ Tuy Hòa, bị tàu lạ bắt, dẫn giải và mất thông tin liên lạc.

Nhà chức trách tỉnh Phú Yên gồm Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã được thông báo về sự việc.

"Tàu lạ trên ban đầu được xác định không rõ số hiệu, quốc tịch, nên cũng chưa thể khẳng định đó là tàu của nước nào, nên chưa thể thực hiện các biện pháp can thiệp theo quy định được.

Bên Ban chúng tôi cũng đã hoàn thành văn bản, sáng hôm nay gửi lên Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia và một số cơ quan chức năng khác đề nghị được phối hợp giúp đỡ tìm kiếm và điều tra, vì đây là trường hợp đặc biệt.

"Về phía địa phương thì Bộ đội biên phòng tỉnh vẫn đang tiếp tục theo dõi, thông báo cho các tàu cá ngư dân đánh bắt trên biển phối hợp tìm kiếm, nhưng đến nay vẫn chưa có thêm thông tin gì mới," bà Đặng Thị Lành, cán bộ Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, được báo Đất Việt dẫn lời.

Tuy nhiên, tới cuối chiều thứ Sáu 14/4, nhà chức trách đã tìm ra manh mối, với việc đã xác minh được chiếc tàu cá Việt Nam bị tàu tuần tra của Indonesia bắt giữ, trang web của Đài truyền hình trung ương, VTV, đưa tin.

Hồi tháng Một năm nay, một tàu cá của ngư dân Vũng Tàu bị một chiếc tàu lạ đâm chìm ở vị trí cách Vũng Tàu 44 hải lý về phía tây nam nhưng may mắn vì được một chiếc tàu cá khác đánh bắt gần đó cứu sống 9 ngư dân.

Mới đây Indonesia đã cho phá hủy 81 tàu cá mang quốc tịch nước ngoài, bị bắt giữ do 'đánh bắt cá' trái phép trong vùng biển Indonesia, đưa tổng số các tàu cá nước ngoài bị giới chức Indonesia phá hủy, đánh chìm nay lên tới 317 chiếc kể từ khi Tổng thống Joko Widodo ra chiến dịch đối phó nạn đánh bắt cá trộm, hồi tháng Mười 2014.

Trong số các tàu bị Indonesia tịch thu và phá hủy, chủ yếu là các tàu mang quốc tịch Việt Nam, 142 chiếc, Philippines, 76, Malaysia, 49, và có ít nhất một tàu Trung Quốc, theo Strait Times.