Thủ tướng Phúc thăm Campuchia trước bầu cử

Ông Hun Sen đã có chuyến thăm Việt Nam hòi 12/2016 Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
Image caption Ông Hun Sen đã có chuyến thăm Việt Nam hồi 12/2016

Ông Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm sang Campuchia lần đầu tiên ở cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ mới, không lâu trước bầu cử địa phương quan trọng ở nước láng giềng Tây Nam.

Cùng tham gia phái đoàn của Thủ tướng Phúc có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam.

Chuyến thăm 24-25 tháng 4 diễn ra không lâu trước bầu cử địa phương trên toàn quốc ở Campuchia dự kiến vào ngày 4 tháng 6 năm nay, hơn một năm trước bầu cử Quốc hội tháng 7 năm 2018.

Campuchia cùng TQ tập trận Rồng Vàng

Ông Hun Sen cấm treo cờ Đài Loan

TQ giúp Campuchia 'hiện đại hóa quân sự'

Các báo quốc tế cho hay vấn đề bài xích người gốc Việt tại Campuchia dễ trở thành một chủ đề tranh cãi chính trị trong các dịp giành phiếu ở nước này.

Tuần qua, hôm 20/04, kênh VOA của Hoa Kỳ trích lời người phát ngôn cho Liên đoàn Sinh viên Trí thức Campuchia, ông Muoy Piseth nói rằng:

"Chiến lược của một số chính trị gia để giành sự ủng hộ là lên án Việt Nam vì xâm lăng, và dùng từ ngữ xúc phạm."

Ông Muoy Piseth nói cách làm đó là hết sức vô lý nhưng được "truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác" ở Campuchia.

Đường dẫn tới Cuộc chiến Đông Dương lần Ba

Giá tham quan Angkor Wat tăng vọt

Phnom Penh: Thành phố hưng thịnh với quá khứ tàn khốc

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Quan hệ quốc phòng ngày càng thân mật giữa Campuchia và Trung Quốc cũng là vấn đề được các bên chú ý.

Trong khi đó, báo chí Việt Nam tập trung vào việc nhấn mạnh đến Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 và nói chuyến thăm của Thủ tướng Phúc có mục tiêu thúc đẩy quan hệ này.

Thông tấn xã Việt Nam bản tiếng Anh hôm 24/04 nói Việt Nam đã đầu tư vào 194 dự án tại Campuchia, với số vốn đăng ký là 2,89 tỷ USD.

Campuchia cũng đầu tư 58 triệu USD vào Việt Nam trong 18 dự án, theo cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam.

Sau chuyến thăm Campuchia, ông Phúc sẽ thăm Lào, theo lời mời của người tương nhiệm, ông Thongloun Sisoulith, từ 26 đến 27 tháng 4.

Cả Campuchia và Lào đều là các quốc gia một số nhà quan sát quốc tế cho là "chịu ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của Trung Quốc".

Hồi tháng 1/2017, tác giả Taylor McDonald viết trên trang ASEAN Economist rằng với nhiệm kỳ của Donald Trump, cả vùng Đông Nam Á "sắp chia tay Hoa Kỳ" để chịu ảnh hưởng của Trung Quốc.

Nhưng ông cho rằng riêng tại Campuchia, ảnh hưởng của Trung Quốc là mạnh hơn cả, và Trung Quốc "đã thuyết phục Phnom Penh ngăn cản chính sách toàn ASEAN về Biển Đông".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan