Cơ quan nào thanh tra đất Đồng Tâm?

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm gặp dân hôm 22/4 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm gặp dân hôm 22/4

Việc chuyển đổi đất quốc phòng, an ninh sang các mục đích khác tại một số tỉnh thành sẽ được thanh tra trong Quý II năm nay, Thanh tra Chính phủ tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 24/4.

Trong số các địa phương được nhắc tới, có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, báo Người Lao động nói.

Đặc biệt, trong số các tranh chấp đất đai tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tuyên bố sẽ "thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và cùng với lãnh đạo TP Hà Nội đảm bảo cuộc thanh tra đúng quy định pháp luật, khách quan, chính xác một cách triệt để" trong quá trình thanh tra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ông Ngô Văn Khánh được báo Người Lao động trích thuật.

Tuy nhiên, việc thanh tra Đồng Tâm sẽ vẫn do chính quyền thành phố thực hiện, ông nói.

Tuyên bố của Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh được đưa ra vào lúc cuộc khủng hoảng liên quan tới đất đai ở xã Đồng Tâm vừa kết thúc trong dịp cuối tuần, sau khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tận nơi đối thoại với người dân địa phương.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Thẩm quyền thanh tra thuộc về ai?

Một trong những cam kết mà ông Chung đưa ra, dẫn đến kết cục người dân thả gần 20 cán bộ, công an còn bị giữ từ một tuần trước đó, là việc sẽ chỉ đạo thanh tra đất đai Đồng Tâm nhằm làm rõ giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp.

Lãnh đạo Hà Nội và Viettel 'đã gặp cụ Kình'

Dân Đồng Tâm đối đầu với công an

'Đất đai là thiêng liêng đối với nông dân'

Tranh chấp đất đai là nguồn gốc thổi bùng lên sự đối đầu quyết liệt giữa người dân Đồng Tâm với công an và chính quyền địa phương hồi giữa tháng Tư, với đỉnh điểm là việc người dân bắt giữ 38 công an, cảnh sát cơ động nhằm ra yêu sách đòi giới chức thả chín người dân bị công an bắt, đồng thời xử lý các khiếu nại đất đai mà người dân nói là họ đã theo đuổi từ nhiều năm nay mà không được giải đáp thỏa đáng.

Sau vụ 'chính quyền bắt dân dân bắt cảnh sát', hôm 16/4 Thành ủy Hà Nội chính thức ra thông tin nói người dân 'vi phạm trên đất quốc phòng'.

Dân địa phương cáo buộc chính quyền cấp xã và cấp huyện muốn lấy đất nông nghiệp để trao cho công ty Viettel làm dự án.

Vụ Đồng Tâm - Mỹ Đức 'chưa có hồi kết'

Vụ Đồng Tâm: 'Vượt qua làn ranh sợ hãi'

Sau tuyên bố của Thanh tra Chính phủ, có một số ý kiến cho rằng câu chuyện Đồng Tâm nên được cơ quan thanh tra cấp chính phủ thực hiện, với sự giám sát của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.

Bản quyền hình ảnh REUERS/Kham
Image caption Một người dân chào nhóm cảnh sát cơ động khi họ được thả tự do hôm 22/4

Lý do là bởi phần đất đang có tranh chấp liên quan tới dự án mà truyền thông trong nước gọi là 'dự án A1 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng'.

Trang Dân Việt dẫn lời Tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội nói ngày 25/4 ủy ban này sẽ họp để ra quyết định về việc thanh tra đất ở Đồng Tâm.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan