Quan hệ Việt-Trung: 'Viên gạch hồng' sắp ra lò?

Công trường cung hữu nghị Việt Trung, hình chụp ngày 22/4/2017 Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Công trường cung hữu nghị Việt Trung, hình chụp ngày 22/4/2017

Cung hữu nghị Việt-Trung, với khoảng hai phần ba vốn là nguồn viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc, đang được xây dựng ở Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm 2017.

Trong một hình của Tân Hoa xã chụp hôm 22/4, người ta thấy có dòng khẩu hiệu gắn trên công trình đang xây với nội dung "Cùng xây dựng tốt cung hữu nghị Việt-Trung, góp thêm viên gạch hồng cho tình hữu nghị hai nước."

Tư lệnh Hải quân Việt Nam thăm Trung Quốc

Chiến tranh biên giới 1979 qua các con số

Nằm trên diện tích 3,3 ha, sau khi hoàn tất, hội trường cung hữu nghị có 1.500 chỗ ngồi và nhiều phòng họp, phòng đa chức năng, phòng làm việc và phòng khám chữa bệnh theo kiểu y học Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh STR/Getty Images
Image caption Cựu Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải và cựu Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại lễ đặt nền móng năm 2004

Được cựu Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải và cựu Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Ôn Gia Bảo đặt nền móng vào năm 2004, dự án xây dựng cung hữu nghị này do nhà thầu là Tập đoàn Vân Nam, Trung Quốc bắt đầu thi công vào tháng 3/2015.

Khi hoàn tất, đây sẽ là nơi có các cuộc biểu diễn quy mô lớn, và là nơi "tổ chức hội họp, các sự kiện quan trọng, nơi giao lưu văn hóa" giữa hai quốc gia, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Ảnh chụp bên trong công trường xây dựng cung hữu nghị Việt Trung hôm 22/4

Tại thời điểm khởi công, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 799 tỷ đồng, trong đó nguồn viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc khoảng 631 tỷ đồng (tương ứng với 200 triệu nhân dân tệ), trong lúc phía Việt Nam bỏ vào khoảng 168 tỷ đồng, theo truyền thông Việt Nam.

Đến tháng 7/2016, chính phủ Trung Quốc cung cấp bổ sung khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 129,5 triệu nhân dân tệ cho dự án.

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Ảnh chụp bên trong công trường xây dựng cung hữu nghị Việt Trung hôm 22/4

Công trình này là "một biểu tượng vun đắp tình hữu nghị hai nước", theo lời ông Trương Đức Giang, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc, người đến thăm dự án hồi tháng 11/2016.

Ông cũng yêu cầu nhà thầu Trung Quốc phải thi công đảm bảo chất lượng cao nhất và theo đúng tiến độ đề ra.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan