Bí thư Đinh La Thăng 'bị đề nghị kỷ luật'

Ông Đinh La Thăng Bản quyền hình ảnh Getty Images

Ông Đinh La Thăng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị kỷ luật, Thông báo của Ủy ban nói sau kỳ họp thứ 14, diễn ra trong thời gian 24-26/4/2017.

Thông báo đưa ra vài ngày trước lúc Hội nghị Trung ương 5 diễn ra đầu tháng Năm.

Ông Thăng hiện đang giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, ông từng đảm nhiệm các vị trí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) trong thời gian từ 2009 đến 2011.

Lý do khiến ông bị đề nghị kỷ luật lần này, theo nội dung Thông báo, liên quan tới vai trò của ông trong thời gian lãnh đạo PVN.

Ủy viên Bộ Chính trị nào ở VN từng bị kỷ luật?

Nhận định về việc 'xem xét kỷ luật' ông Thăng

Bí thư Thăng thực sự muốn nói gì?

Báo VN 'gỡ bài của Bí thư Đinh La Thăng'

Các sai phạm tại PVN bị Ủy ban xem xét diễn ra từ 2009 đến 2015, gồm việc thiếu trách nhiệm của dàn lãnh đạo PVN trong việc chỉ đạo, kiểm tra giám sát, quản lý người, đặc biệt là trong công tác luân chuyển cán bộ đối với các cá nhân gây thua lỗ, hoặc thậm chí vi phạm pháp luật.

Trong số các sai phạm lớn của PVN được nhắc tới có việc làm thất thoát vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng, mà chủ yếu là do việc góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank), mất 800 tỷ đồng.

Việc một công ty con của PVN là Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng cũng bị Ủy ban điều tra, với trách nhiệm nay được kết luận là do ban lãnh đạo Đảng của PVN "chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng".

Trách nhiệm cá nhân

Riêng cá nhân ông Đinh La Thăng bị quy trách nhiệm về việc ký quyết định 'chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật', 'tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật', và 'vi phạm quy chế làm việc' trong vụ để PVN tham gia OceanBank.

Ông Thăng cũng bị gắn trách nhiệm với các hoạt động thua lỗ của PVC, do ông đã cho phép công ty này 'được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án' mà PVC được chỉ định thực hiện, theo nội dung Thông báo.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hiện chưa rõ đề nghị "bị kỷ luật" liệu ông Đinh La Thăng "có hạ cánh" thế nào?

Ngoài ra, ông Thăng bị nhắc tới trong việc "có vai trò trong các sai phạm " ở một số công ty con khác của PVN, và bị quy trách nhiệm cá nhân trong việc 'ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải', nguyên nhân chính dẫn đến việc đầu tư không hiệu quả hoặc thua lỗ, thất thoát, 'gây hậu quả rất nghiêm trọng'.

Ủy ban Kiểm tra Đảng nay "đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền", Thông báo viết.

Ngoài ông Đinh La Thăng, Ủy ban cũng đề nghị kỷ luật, cách chức đối với bốn quan chức cao cấp khác của PVN.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan