'Giải cứu lợn': Nên chuyển thịt tới những địa chỉ cần thiết?

Các em nhỏ vùng cao miền Bắc Việt Nam Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Học sinh vùng cao (hình minh họa)

Chương trình "Cơm có thịt" của quỹ từ thiện "Trò nghèo vùng cao" kêu gọi quyên góp tiền để tặng lợn cho học sinh vùng cao ăn cơm thiếu thịt trong bối cảnh giá thịt lợn hơi tụt dốc xuống mức kỷ lục.

Ông Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý quỹ, cho BBC hay lời kêu gọi quyên tiền thiện nguyện lần này "xuất phát từ tính toán hoàn toàn mang tính kinh tế".

"Bây giờ mua thịt lợn rẻ, nên chúng tôi sẽ cung cấp được nhiều thực phẩm hơn [cho các em học sinh]."

Tuy nhiên, ông đánh giá rằng hoạt động này chỉ nhằm thực hiện mục đích chính của quỹ chứ không phải là hành động hưởng ứng cho lời kêu gọi "giải cứu lợn" đang lan truyền mạnh trong xã hội.

"Chúng tôi có mua lợn của người dân, có mua một vài chục tấn nhưng cũng không phải là nhiều," ông Tuấn nói.

Tôm sẽ là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của VN?

MC Phan Anh nói về 'chuyện tử tế'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bán lợn giống

Việt Nam hiện đang dư thừa khoảng 200.000 tấn thịt lợn, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, nói tại toạ đàm Trực tuyến với chủ đề "Giải cứu ngành chăn nuôi lợn" hôm 28/4.

Chương trình "Cơm có thịt" dự tính sau dịp nghỉ lễ, từ ngày 4/5 sẽ trao tận tay lợn sống đến các trường ở huyện Tuần Giáo (Điện Biên) và Bát Xát (Lào Cai).

Lợn chở đến Tuần Giáo sẽ được mua từ khu vực gần Hà Nội và chở lên đó "với sự giám sát và có người áp tải của cơ quan quản lý".

Còn lợn tặng cho Huyện Bát Xát sẽ được mua ở một vựa lợn gần đó, với nguồn do các thầy cô giáo ở ngay tại chỗ biết rõ và có thể cam kết đảm bảo về chất lượng, ông Tuấn cho BBC biết.

"Cả nước thừa thịt lợn, chúng ta hãy thêm thịt lợn vào khẩu phần của các em học sinh vùng cao," ông Tuấn viết trên trang Facebook cá nhân. "Dù hiện giá thịt lợn rẻ, bữa ăn của các em, nhất là các cháu mầm non, vẫn còn rất thưa thớt thịt lắm."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Khủng hoảng cho ngành chăn nuôi lợn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 29/4 có văn bản chỉ đạo về các giải pháp giúp "giải cứu lợn".

Chỉ ít ngày trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ra "công văn hỏa tốc" đề nghị các địa phương "khẩn trường vào cuộc ổn định tình hình chăn nuôi lợn."

Giá thịt lợn nông dân bán cho thương lái tụt dốc mạnh, hiện xuống chỉ còn khoảng 15.000 đồng/kg, gây thua lỗ nặng nề cho người chăn nuôi lợn. Hồi tháng Tư năm ngoái, giá bán ra là 60.000 đồng/kg.

Trong số các giải pháp 'giải cứu' mà giới chức đưa ra, có việc sớm tìm kiếm thị trường xuất khẩu, tăng hoạt động giết mổ cấp đông thịt lợn, và giảm các chi phí trung gian.

Tin tức nói giá thịt giảm là do "từ cuối năm 2016, ngành chăn nuôi lợn phát triển quá nóng dẫn đến cung vượt cầu quá lớn", trong lúc việc tiêu thụ của Việt Nam lại phụ thuộc nhiều vào nhu cầu nhập khẩu qua đường tiểu ngạch của thị trường Trung Quốc.

Bình luận về tình hình thị trường hiện nay, ông Trần Đăng Tuấn, người từng là Phó tổng giám đốc VTV, nói: "Tôi nghĩ tốt nhất là đừng để xảy ra việc phải giải cứu cái gì. Để tới mức dư thừa và phải tìm cách này cách kia [để khắc phục] thì là ở thế bị động."

Tin liên quan