Khủng hoảng thịt lợn 'tạo tác động tích cực' cho tương lai?

Pigs

Trong cuộc khủng hoảng thừa thịt lợn, thiệt hại kinh tế năm nay là "không tránh khỏi" nhưng nó "tạo tác động tích cực trong nhiều vấn đề" cho tương lai, một chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi nói với BBC.

"Nó cho thấy thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, và khả năng làm ra sản phẩm có thể xuất khẩu được chính là thịt lợn chứ không phải loại thịt khác," ông Đoàn Xuân Trúc, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chăn nuôi Việt Nam nói.

"Qua đây, chúng ta thấy được tiềm năng ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi heo. Nếu tổ chức tốt, tương lai ngành này sẽ được rộng mở."

"Đây là lúc thích hợp để thanh lọc, để những ai đủ điều kiện nuôi mới được nuôi [heo]."

Thiệt hại trước mắt

Theo ông Trúc, những biện pháp 'giải cứu lợn' đang được triển khai hiện nay sẽ không tạo tác động lớn, cho nên "thiệt hại kinh tế trong năm nay là không tránh khỏi".

Hiện đang có chiến dịch vận động các tổ chức, tập thể, các lực lượng vũ trang tiêu thụ nhiều thịt lợn hơn, và các cơ sở giết mổ tiến hành chế biến, cấp đông nhiều hơn để cất trữ.

Chụp lại hình ảnh,

Bán thịt heo

Tuy nhiên, ông Trúc nói, sức tiêu thụ của thị trường trong nước là hạn chế, trong lúc năng lực chế biến, cấp đông còn rất khiêm tốn. Do vậy, khả năng giúp giảm đầu heo đang tồn động là không cao.

"Năng lực trữ đông lạnh hiện nay mới chỉ ở mức không đáng kể, không đủ để giải quyết được lượng thịt đang dư thừa," ông nói. "Ngành chăn nuôi Việt Nam phải hướng tới xuất khẩu. Không thể chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước."

Trách nhiệm

Hiện lượng thịt dư thừa trong thị trường là khoảng 200 ngàn tấn.

Hầu hết các địa phương đều bị ảnh hưởng, nhưng những vùng bị thiệt hại nhiều có thể kể tới Đồng Nai, Hà Nam, Nam Định, theo ông Trúc.

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu hiện nay, ông Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam nói.

"Trong vấn đề quản lý, giới chức đã không nắm vững tình hình quy mô phát triển sản xuất ở từng địa phương cũng như trong cả nước."

"Thứ hai là khâu nắm bắt thị trường còn yếu, hiện chưa có đội ngũ xứng tầm ở cả cấp Bộ Công thương lẫn Bộ Nông nghiệp trong việc lo thị trường tiêu thụ nông sản. Không có cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc này, cho nên người nông dân không biết dựa vào đâu để tiêu thụ."

Việc thị trường Trung Quốc từ chối mua hàng sau một thời gian thu mua giá cao là lý do lớn nhất dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện nay.

Chụp lại hình ảnh,

Tiết canh và gan heo

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng, các địa phương và các hiệp hội liên quan cần chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng người dân chạy theo lợi nhuận mà "tự động tăng đàn không ai kiểm soát được", theo ông Trúc, trong lúc thực tế cho thấy tình trạng thị trường Trung Quốc lúc mua ồ ạt lúc bỏ hẳn là "điều từng xảy ra với nông sản Việt Nam".

"Cần phải định hướng cho người dân. Trước đây chỉ nói, còn người dân nghe hay không thì thôi. Nay cần phải làm nghiêm túc hơn, phải kiểm soát được việc tăng quy mô. Các bộ ngành, các cơ quan quản lý chăn nuôi phải xem xét lại toàn bộ hoạt động sản xuất ngành."

Bên cạnh đó, Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển khâu giết mổ, cấp đông và chế biến đa dạng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, để có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ra nước ngoài, là điều mà "lâu nay Việt Nam vẫn xem nhẹ", ông Trúc nói.

Ông cũng tỏ ý lạc quan về sự vực dậy và lớn mạnh trở lại của ngành này sau cuộc khủng hoảng:

"Ngành chăn nuôi không sập được đâu. Chăn nuôi nhỏ lẻ có thể giảm, nhưng chăn nuôi lớn và đầu tư công nghệ cao theo chuỗi sẽ có cơ hội để phát triển."

Sản phẩm thịt của Việt Nam cũng đang hướng tới vấn đề thực phẩm sạch, ông cho biết thêm, và điều này cũng sẽ giúp nâng vị trí thịt lợn lên.

"Từ 2018 sẽ cấm nhập kháng sinh, chất tăng trọng phải thay thế bằng các sản phẩm hữu cơ. Việt Nam cấm tương đối chặt chẽ. Từ 2018 những trường hợp bị phát hiện nhập kháng sinh hay chất tăng trọng bị cấm là sẽ bị xử lý nghiêm. Điều đó nhằm đảm bảo tạo sản phẩm lợn không có chất tồn dư độc hại cho sức khỏe con người."