Ông Thăng bị kỷ luật, mạng xã hội nói gì?

Ông Đinh La Thăng bị Đảng Cộng sản cảnh cáo và thôi chức trong Bộ Chính trị Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Đinh La Thăng bị Đảng Cộng sản cảnh cáo và thôi chức trong Bộ Chính trị

Sự kiện ông Đinh La Thăng bị Đảng Cộng sản Việt Nam cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị được nhiều người bình luận trên mạng xã hội.

Hôm Chủ nhật 7/5, thông cáo chính thức nói Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, với tỉ lệ phiếu biểu quyết hơn 90%, quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng vì sai phạm giai đoạn 2009-2011 khi ông làm Chủ tịch PetroVietnam.

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TPHCM

TS Doanh nói về Hội nghị TƯ 5 và ông Thăng

Ông Thăng bị kỷ luật cảnh cáo, mất ghế Bộ Chính trị

Trên Facebook, nhiều người Việt đã đưa ra bình luận khác nhau.

Doanh nhân Hoàng Khải viết:

"Dù sao chúng tôi cũng phải cảm ơn anh vì những con đường, cầu, cống mà anh đã chỉ đạo thực hiện để làm cho nền kinh tế Việt Nam đã phát triển trong những năm gần đây dưới thời anh còn làm Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải."

Cũng trên Facebook, cây bút Đinh Tịnh, cho biết từng làm việc với ông Thăng bốn năm, và "cảm nhận được sự chân thành, nhiệt huyết, dám nói dám làm và dám chịu trách nhiệm".

Người này nói: "Nhiều kẻ mừng thầm nhưng nhiều người tiếc cho anh, trong đó có cá nhân tôi."

Trên Facebook có một trang fan ngưỡng mộ Bí thư Đinh La Thăng bày tỏ sự ủng hộ ông Thăng.

Một 'status' được hơn 3.700 người 'thích', viết rằng: "Cảm ơn ông đã làm nhiều việc cho nhân dân, đất nước Việt Nam thời Bộ trưởng GTVT và Bí thư TP Hồ Chí Minh."

Tương lai thành phố?

Trong khi đó, nhà báo Hoàng Linh suy ngẫm về công việc tương lai của người sẽ thay ông Thăng trong vị trí Bí thư TP Hồ Chí Minh.

"Tôi không dám nghĩ đến những việc to tát như biến Sài Gòn thanh Tân Hòn ngọc Viễn đông hay thành Singapore thứ hai. Chỉ cần bớt ngập nước, bớt kẹt xe, luật lá nới nới cho doanh nghiệp, người làm ăn dễ thở."

"Đừng biến Sài Gòn thành bất cứ cái gì khác, hãy cứ là Sài Gòn nhộn nhịp và đầy tình người, người Sài Gòn dù là bản địa hay nơi khác đến biết phải làm gì đề thành phố thịnh vượng, mọi mô hình áp đặt đều phản tác dụng."

Ông Nguyễn Công Khế, từng là Tổng biên tập báo Thanh Niên, chia sẻ trên Facebook:

"Vị nào lãnh đạo mà tiêu biểu được cho không chỉ cho mấy ông trong Thành ủy mà phải tiêu biểu cho cả hàng chục triệu dân ở đây thì mới là người xứng đáng, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nhiều lần nói với chúng tôi như vậy."

"Chuyện của anh Đinh La Thăng, tôi sẽ viết một dịp khác, ai có lỗi phải chịu, nhưng những vụ "to khủng" này không chỉ mình anh Thăng thôi đâu."

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Ông Khế nói: "Việc này phải để cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan Nội chính vào cuộc cho thật khách quan."

"Có một điều tôi tin là, khi anh Thăng bắt đầu được phân công nhiệm vụ ở Thành phố này, anh cũng muốn làm một điều gì đó cho Hòn ngọc Viễn Đông. Nhưng quá khứ vẫn là quá khứ và hiện tại thì vẫn là chuyện của hiện tại. Chỉ tiếc là không ai làm lại được quá khứ."

Cũng có không ít người dùng Facebook nhân đây nêu ra ý kiến chung về hệ thống chính trị Việt Nam:

Ví dụ Tran Minh KC viết:

"Thịnh quá hóa suy, Đảng CS không đối thủ, giờ những đồng chí của mình mới chính là thế lực thù địch, chứ người dân không tấc sắt thù địch cái gì. Có khi nào đcs tiêu diệt đcs..."

Toan Nguyen viết: "Cái vòng lẩn quẩn của một chế độ! Giao thông thì tai nạn như cơm bữa, tham nhũng vẫn như ngay nào, đấu đá nội bộ tranh quyền đoạt chức, cuối cùng là người dân gánh chịu hết."

Hai Nguyen: "Tất cả các đời bí thư thành uỷ TP Hồ Chí Minh từ sau giải phóng đều phải có chân trong Bộ Chính trị... bác Thăng nguy rồi, Sài gòn chuẩn bị có chủ mới, đoán thôi nhé không trúng thì thôi."

Thu Nguyen: "Đây mới chỉ là bước kỉ luật đảng thôi, cảnh cáo và ra khỏi Bộ Chính trị như là cách chức, sau đây bóc nốt chức bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh, lột hết chức vụ trong đảng vì phải trong Bộ Chính trị mới giữ đc chức bí thư này, tiếp theo là các kết luận thanh tra, để chuyển sang điều tra theo luật hình sự, lúc này sẽ khởi tố điều tra và xử lý theo luật hình sự... như thế mới xác đáng..."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan