Về tấm thẻ vào sân bay của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Ông Vũ Huy Hoàng là cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Vũ Huy Hoàng là cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định việc cán bộ ký công văn đề nghị các cơ quan chức năng cấp thẻ kiểm soát an ninh cho ông Vũ Huy Hoàng vào khu vực cách ly sân bay hôm 5/5 là trái thẩm quyền.

Báo chí trong nước nói nhiều cơ quan chức năng đã nhận được đề nghị tạo điều kiện cấp thẻ kiểm soát an ninh cho ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương, vào khu vực cách ly sân bay.

Trong số này có các bộ phận an ninh, công an cửa khẩu và hải quan sân bay Nội Bài, Cảng vụ Hàng không Miền Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và cả Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Vũ Quang Hải: 'Bổ nhiệm đúng quy trình'

‘Không để ông Vũ Huy Hoàng hạ cánh an toàn’

Được biết lý do ông Vũ Huy Hoàng muốn vào khu vực cách ly là để 'tiễn người thân đi nước ngoài', theo truyền thông trong nước.

Báo Dân Trí nêu rõ chuyến bay ông Vũ Huy Hoàng vào đưa tiễn người thân mang số hiệu VN 512 của Vietnam Airlines, đã khởi hành lúc 10:10 sáng hôm 5/5.

Theo các trang mạng chuyên theo dõi các chuyến bay trên toàn cầu, VN512 là chuyến bay tuyến Hà Nội - Bắc Kinh.

Bản quyền hình ảnh VNHH
Image caption Ông Vũ Huy Hoàng "chỉ vào phòng cách ly của sân bay để tiễn thân nhân"

'Không phù hợp quy định pháp luật'

Tin tức nói lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc hiện đang yêu cầu các cơ quan cấp dưới rà soát lại.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh hôm 8/5 cũng đã yêu cầu kiểm tra việc người của Bộ làm công văn nêu trên.

Theo thông tin từ Bộ Công thương được báo chí trích thuật, ngày 4/5, ông Vũ Huy Hoàng đã liên lạc qua điện thoại với cán bộ phụ trách lễ tân của Văn phòng Bộ Công Thương, và viên chức này đã làm công văn trình lên phó chánh văn phòng Bộ ký "mà không báo cáo các cấp có thẩm quyền".

Trang Zing.vn nói ông Vũ Huy Hoàng vào hôm 5/5 đã được Cảng vụ Hàng không miền Bắc cấp thẻ để vào khu vực cách ly trong sân bay Nội Bài, và ông đã đi cùng vị cán bộ làm công văn đề xuất.

Không rõ người này có được cấp thẻ như ông Vũ Huy Hoàng hay không.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/GettyImages

Nay Bộ Công thương ra thông báo theo đó nói việc phó chánh văn phòng bộ "ký công văn gửi các cơ quan là không phù hợp với các quy định của pháp luật", và "đã yêu cầu các cá nhân liên quan giải trình sự việc".

Thông báo cũng viết rằng Bộ "đang xem xét hình thức xử lý phù hợp" dựa trên nội dung giải trình.

Lãnh đạo Cục Hàng không xác nhận với báo giới rằng Cảng vụ hàng không là đơn vị có thẩm quyền cấp thẻ kiểm soát an ninh vào khu vực cách ly trong sân bay.

Tuy nhiên, cơ quan này nói thẻ chỉ cấp cho các đối tượng có nhu cầu thực hiện nhiệm vụ công chứ không dành cho các mục đích cá nhân.

Ông Vũ Huy Hoàng mới đây vừa bị Ban Bí thư Trung ương Đảng kỷ luật, theo đó ông bị cách chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ 2011-2016).

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đã ra Nghị quyết xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương của ông.

Tin liên quan