TBT Trọng: mới xử lý ông Thăng 'về mặt Đảng'

Ông Nguyễn Phú Trọng Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP
Image caption Tổng bí thứ Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng cho hay nhiều quan chức ở Việt Nam đang và sẽ tiếp tục được 'xem xét hình sự', tiếp theo kỷ luật về mặt Đảng.

Việc xử lý kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng, người vừa bị mất ghế Ủy viên Bộ Chính trị và chức Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh mới là xử lý vi phạm về mặt Đảng, còn về mặt hình sự thì 'đang làm', Tổng bí thư Đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng được truyền thông Việt Nam dẫn lời cho hay hôm thứ Bảy.

Lên tiếng trước công chúng trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội hôm 13/5/2017, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết 'một loạt nhân vật' khác cũng đã đang được 'xem xét hình sự' tiếp theo kỷ luật về mặt đảng.

Kỷ luật lãnh đạo Đảng có 'đầu voi đuôi chuột'?

Hội nghị Trung Ương 5 - bế mạc nhưng đã ngã ngũ?

Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Sẽ tiếp tục xem xét vụ PVN'

Ông Thăng 'sắp chuyển sinh hoạt về Thanh Hóa'

Toàn cảnh vụ kỷ luật ông Đinh La Thăng

"Vừa rồi động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, lớn đến như thế. Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về hình sự thì cơ quan chức năng đang làm, các vụ khác cũng đang làm," Tổng Bí thư Trọng được báo điện tử VnExpress dẫn lời nói.

Hôm thứ Bảy, báo Thanhniên điện tử cũng tường thuật ý kiến của nhà lãnh đạo Đảng CSVN tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở Hà Nội và dẫn lời ông Trọng nói:

"Nhiều đồng chí nói bây giờ chúng ta đụng đến một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM lớn như thế… Đây là xử về trách nhiệm. Các bác nhớ đây mới là xử về kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng. Còn hình sự người ta đang làm. Các vụ khác người ta đang làm rồi. Bộ Nội vụ, Bộ Công thương... Một loạt nhân vật cũng đang xem xét hình sự tiếp theo kỷ luật về Đảng", Tổng bí thư nhấn mạnh.

"Theo Tổng bí thư, ngay sau Hội nghị T.Ư 5 đã có những phản hồi rất tốt từ dư luận. Tuy nhiên, Tổng bí thư lưu ý cán bộ, nhân dân cần cảnh giác trước các dư luận xấu bên ngoài xuyên tạc "kích động đấu đá nội bộ, phe này đánh phe kia, thế này là nặng thế này là nhẹ". Theo Tổng bí thư, T.Ư đã xem xét rất bình tĩnh, tỉnh táo," báo Thanh Niên cho hay.

Có đầu voi đuôi chuột?

Bản quyền hình ảnh Thanhnien.vn
Image caption Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, trao quyết định điều chuyển công tác ông Đinh La Thăng về Ban Kinh tế Trung ương làm Phó Trưởng ban, sau Hội nghị TƯ5.

Bình luận tại Tọa đàm Cuối tuần của BBC Việt ngữ với chủ đề 'Kỷ luật lãnh đạo trong nội bộ Đảng CSVN liệu có 'đầu voi đuôi chuột'?, hôm 13/5, và sau khi đã nghe các thông tin liên quan phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Quang A nói:

"Ở đây mọi người cũng thống nhất nhiều ý kiến, đầu tiên là vấn đề kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng có là đầu voi đuôi chuột hay không?

"Nói là đầu voi đuôi chuột cũng được, mà không cũng được, là bởi vì nếu chúng ta hiểu rõ các thế lực, tương quan lực lượng giữa các bên với nhau, thì tôi nghĩ rằng cách xử lý của họ như thế là hợp lý đối với họ.

"Còn đối với người dân, chắc chắn là người dân không thể thỏa mãn với cách xử lý như vậy và người dân có thể coi là đầu voi đuôi chuột.

"Nhưng mà trong Đảng, người ta thấy rằng có thể làm như thế là phù hợp, bởi vì nếu làm thêm ra, tôi chỉ muốn nói là tất cả những việc gì của (Tập đoàn) Dầu khí (Việt Nam), chắc chắn là không phải một mình ông Đinh La Thăng.

"Mà nhiều người lắm dính đến, mà như thế thì họ phải trông nhau để họ làm, họ dẫn đến chuyện là thỏa hiệp với nhau.

"Còn chúng ta rất mong muốn là phải xử lý nghiêm, giá mà nền pháp luật của Việt Nam và nền tư pháp của Việt Nam được như chúng ta mong muốn, thì hay quá. Nhưng mà chúng ta phải rất là thực tiễn rằng nền tư pháp này là một nền tư pháp hỏng, nó truy tố những người không đáng truy tố, và những kẻ tội phạm thì nó để nhởn nhơ phía ngoài.

"Và tôi quay lại một điểm là để thay đổi, thì chúng ta phải lên tiếng, chúng ta phải đấu tranh, chúng ta phải gây áp lực và cái đó phải làm liên tục, liên tục," Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nhà phân tích và quan sát chính trị và xã hội dân sự Việt Nam nêu quan điểm riêng với BBC Tiếng Việt.

'Làm nhục đảng và dân?'

Bản quyền hình ảnh Vietnamnet.vn
Image caption Giáo sư Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân quy định của Bộ Chính trị thay thế ông Đinh La Thăng ở Sài Gòn.

Tại Hội nghị Trung ương 5 khóa 12 của Ban chấp hành TƯ của Đảng CSVN, hôm 7/5, dưới sự chủ trì và chỉ đạo Hội nghị trực tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo truyền thông Việt Nam, ông Đinh La Thăng đã nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo của Đảng và sau đó ông bị cách khỏi các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận với BBC tại Bàn tròn thứ Năm, hôm 11/5, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, nói:

"Những sai phạm của ông Đinh La Thăng xảy ra từ 2009 đến 2011. Tại sao có sai phạm như vậy mà ông vẫn vào Trung ương X, rồi Trung ương XI, làm bộ trưởng, rồi vào Trung ương XII, vào Bộ Chính trị," luật sư Thuận đặt dấu hỏi.

"Ở thành phố này, nhiều đảng viên lớn tuổi tỏ ra không đồng tình. Họ thấy buồn và xấu hổ bởi tại sao lại điều một người nhiều khuyết điểm thế về làm người đứng đầu thành phố. Có người nói làm như thế là làm nhục đảng bộ thành phố và nhân dân thành phố hay sao?"

Ông Đinh La Thăng đã được điều chuyển về nắm chức vụ Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đảng, và người thay thế ông trên chiếc ghế Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh là Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân.

Cũng tại Bàn tròn với chủ đề 'Hội nghị TƯ5 bế mạc nhưng đã ngã ngũ?', nhà báo tự do Trần Tiến Đức, nguyên Vụ trưởng Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình của Chính phủ Việt Nam, đưa ra bình luận về người thay thế ông Thăng ở Sài Gòn:

""Những nhân vật trẻ được thay bằng nhân vật già, ở Việt Nam chuyện đó cũng không phải là hiếm. Bởi vì người ta xét theo những tiêu chí lựa chọn cán bộ khác với thông thường."

"Ông Nguyễn Thiện Nhân là một nhà khoa học, nhưng với tư cách một chính khách thì ông chưa để lại một dấu ấn gì, kể từ khi ông ra ngoài này (Hà Nội) làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục, rồi đến làm Phó Thủ tướng, bởi vì ông không phải là con người hành động," ông Trần Tiến Đức nêu quan điểm riêng với BBC.

Mời quý vị theo dõi một số Tọa đàm Bàn tròn của BBC Việt ngữ về chủ đề có liên quan tại đây, tại đây hay tại đây. Ngoài ra quý vị cũng có thể theo dõi toàn cảnh diễn biến liên quan tới vụ kỷ luật viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng tại đây.

Tin liên quan