VN có thể tham gia 'Vành đai, Con đường' như thế nào?

Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Pool/Getty
Image caption Diễn đàn 'Một Vành đai, Một Con đường' quy tụ sự hiện diện của nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới nhóm họp trong hai ngày, 14-15/5/2017

Việt Nam có thể tham gia sáng kiến 'Một Vành đai, Một Con đường' của Trung Quốc bằng cách đề nghị với đối tác để một cảng biển của mình hợp tác vào dự án, theo ý kiến một nhà bình luận và quan sát chia sẻ với BBC hôm 14/5/2017.

Trao đổi trong Tọa đàm cuối tuần hôm Chủ Nhật, từ Hà Nội, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas - thuộc Singapore) nói:

Vì sao Ấn Độ phản đối 'Một vành đai, một con đường'?

Bàn tròn: 'Một vành đai, một con đường' và thế ứng xử của VN

TQ đầu tư 124 tỷ USD vào dự án 'Vành đai, Con đường'

"Nếu Trung Quốc đặt vấn đề Việt Nam tham gia, thì [Việt Nam] vẫn có thể tham gia.

"Tham gia thì đơn giản thôi, vì mô hình này không phải là những gì là phát kiến vĩ đại cả của bất kỳ ai cả.

"Tham gia thì chỉ cho họ một cảng, như cảng Hải Phòng, hay cảng Cái Lân, hoặc ở trong Nam có cảng Vân Phong chẳng hạn.

VN ở đâu trong 'Vành đai và Con đường' của TQ?

Con đường Tơ lụa không của riêng ai

Hào quang một thời Con đường Tơ lụa

"Cam Ranh chẳng dùng gì được vào việc này vì Cam Ranh là cảng không mang tính thương mại nhiều lắm.

"Nhà báo Đỗ Thông Minh (khách mời khác tại Tọa đàm) có nhắc đến một chuyện vô cùng quan trọng là có khả năng Trung Quốc sẽ giúp Thái Lan để đào kênh đào Kra với chi phí khoảng hơn 100 tỷ đô la Mỹ.

"Nếu Trung Quốc làm việc ấy với Thái Lan thì tôi có thể nói nó sẽ làm đảo lộn toàn bộ hệ thống thương mại và kể cả địa chiến lược của Đông Nam Á," Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nói.

'TQ cần khéo léo hơn'

Bản quyền hình ảnh Pool/Getty
Image caption Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nhấn mạnh sáng kiến không làm theo cung cách cũ của những 'kẻ thù' mà sẽ mang tính mở cửa và các bên cùng có lợi

Từ Tokyo, Nhật Bản, nhà báo Đỗ Thông Minh đưa ra quan điểm của mình, không chỉ hạn chế ở sáng kiến 'Một Vành đai, Một Con đường' mà còn về cả sách lược chung về đối ngoại mà Trung Quốc cần lưu tâm.

Ông nói:

"Trung Quốc có lẽ cũng cần khéo léo hơn về vấn đề ngoại giao, vì ngày nay họ đang có tiền. Giống những nước thực dân trước đây phát triển bằng bạo lực hoặc bằng những yếu tố mềm đi chăng nữa, thì nó cũng bắt đầu dấy lên những sự phản đối ở một vài địa phương.

"Bây giờ chúng ta giả thiết cả một chuỗi dài, đặc biệt là trên biển, thí dụ có một hai quốc gia một ngày nào đó trở thành bất đồng với những kế hoạch của Trung Quốc, thì như thế nào?

"Chắc chắn Trung Quốc không thể ở yên. Tức là thông qua tòa đại sứ, thông qua viện trợ, họ sẽ bắt đầu áp lực với chính phủ đó, có thể đi tới mức khuynh đảo chính phủ đó. Nó không gọi là hình thức đem quân tới nữa, nhưng mà phải khuynh đảo để làm sao có lợi cho mình.

"Bởi vì tất cả những dự án lớn này ở tầm vĩ mô và liên quan tới chính phủ các nước. Thành ra một chính phủ thuận hay không thuận thì nó sẽ ảnh hưởng, mà chắc chắn Trung Quốc ngược lại sẽ dùng ảnh hưởng của mình để tác động lên.

"Chúng ta thấy trong chiến tranh Việt Nam, nhà cầm quyền Việt Nam đã hỗ trợ Lào và Campuchia, nhưng bây giờ các nước này có thể đã rơi vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc, nhưng mà tới một ngày nào đó thì nó lại thay đổi.

"Hoặc các nước ở ven đường 'Nhất lộ' mà trên biển đi qua rất nhiều quốc gia, thì tới một lúc nào đó gặp trục trặc, Trung Quốc sẽ không thể ngồi yên.

"Chúng tôi nghĩ điều này giống như lúc chúng ta phóng đi trên một xa lộ, mới nhìn thì thấy là tốt lắm. Nhưng mà rồi nó hủy hoại môi sinh, hoặc là nó tác động lên môi trường hoặc các đập ở trên sông Mê-kông thì chúng ta thấy cái lợi cũng có, nhưng không thể không tính tới cái hại...

"Thành ra Trung Quốc rất kỳ vọng cái này, nhưng nó cũng hàm chứa một số nguy cơ," nhà báo Đỗ Thông Minh nói với BBC tiếng Việt.

Được biết, chính phủ Trung Quốc sẽ đầu tư hàng chục tỷ đô la như một phần trong kế hoạch kinh tế đầy tham vọng để xây dựng lại các cảng, đường sá và mạng lưới đường sắt.

Hôm 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi phát biểu khai mạc Diễn đàn 'Một Vành đai, Một Con đường' ở Bắc Kinh, đã cam kết sẽ chi 124 tỷ đô la cho đại dự án được cho là đầy tham vọng này.

Tin liên quan