Quốc hội sẽ "miễn nhiệm" ông Võ Kim Cự?

Ông Võ Kim Cự (phải) nói chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại một phiên họp quốc hội ở Hà Nội ngày 20/5/2014 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Võ Kim Cự (phải) nói chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại một phiên họp quốc hội ở Hà Nội ngày 20/5/2014

Đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) của ông Võ Kim Cự sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đang họp kỳ thứ 10, xem xét và quyết định trong một cuộc bỏ phiếu kín trong phiên họp ngày 16/5, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, bị Đảng Cộng sản quy "chịu trách nhiệm chính" cho các sai phạm tại tỉnh dẫn đến thảm họa môi trường Formosa hồi tháng Tư 2016.

Hiện còn giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và thành viên đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, ông Cự đã làm đơn xin thôi làm đại biểu Quốc Hội vì 'lý do sức khỏe'.

Ông Võ Kim Cự bị cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh

Võ Kim Cự 'chịu trách nhiệm vụ Formosa'

Theo luật định, đại biểu Quốc hội có thể xin thôi làm nhiệm vụ và thẩm quyền chấp nhận thuộc về Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (trong thời gian Quốc hội không họp). Trong trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images
Image caption Nhà máy của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Nhưng có vẻ như việc xem xét bãi nhiệm ông Cự chỉ mang tính chất thủ tục vì đã có sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Theo tờ Người lao động, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, phát biểu về việc này trong buổi tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ ngày 26/4: "Ban Bí thư chỉ đạo Quốc hội phải làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ ĐBQH và Chính phủ làm thủ tục cho nghỉ hưu đối với ông Võ Kim Cự, vì cũng đã đến tuổi nghỉ hưu."

"Các chức trước làm sai đã cách hết rồi. Chức vụ hiện tại là làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam của ông Võ Kim Cự chưa sai. Khi ông Cự vào Quốc hội thì vào bằng suất của Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu," tờ này dẫn lời bà Ngân.

Trước đó, ngày 21/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã quyết định xóa mọi chức vụ trong Đảng của ông Võ Kim Cự.

Ông Cự bị quy "chịu trách nhiệm chính" cho các sai phạm tại tỉnh dẫn đến sự cố môi trường của Formosa Đài Loan.

Ông bị kết luận "đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án".

Ông Cự đã bị cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, chức vụ ông giữ trong thời gian ngắn từ tháng Hai đến tháng 11/2015.

Ông Cự cũng bị kỷ luật xóa mọi chức vụ trong Đảng từ 2005 đến 2015, trong đó có các chức Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan