Đội tin tặc APT32 tung hoành ở VN?

A researcher inspecting for computer viruses at Hauri Inc. the IT security software vendor on March 21, 2013 in Seoul, South Korea.

Nguồn hình ảnh, Chung Sung-Jun/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một nhà nghiên cứu đang kiểm tra virus tại Seoul

Tin tặc 'làm việc cho chính quyền Việt Nam' hoặc hoạt động 'nhân danh họ' đã tấn công vào các máy tính của những tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại nước này, theo công ty an ninh mạng FireEye được hãng Reuters trích thuật 14/05/2017.

Máy tính của các nhà báo và bất đồng chính kiến tại Việt Nam cũng bị tin tặc tấn công, ông Nick Carr, quản trị nhóm Mandiant Incident Response của FireEye trả lời Reuters.

Nhưng các vụ tấn công ở Việt Nam này không liên quan đến vụ tấn công mạng WannaCry tàn phá nhiều máy tính trên toàn cầu từ cuối tuần qua.

FireEye công bố hôm 15/05 một phúc trình về các vụ tấn công mạng có yếu tố chính quyền tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã bác bỏ cáo buộc này.

Vẫn Reuters trích phát biểu của bà Lê Thu Hằng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam:

"Chính phủ Việt Nam không cho phép hay hậu thuẫn bất cứ hình thức tấn công mạng nào chống lại các tổ chức hay cá nhân. Tất cả các cuộc tấn công đe dọa an ninh mạng phải bị lên án và trừng phạt nặng theo quy định và pháp luật."

Hồi tháng 7/2016, chính các cơ sở giao thông quan trọng ở Việt Nam bị tin tặc tấn công.

Báo chí nước này nói Bộ Công an đã phải vào cuộc điều tra vụ tin tặc tấn công sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất chiều 29/7.

Cục hàng không Việt Nam cho hay sự cố khiến hành khách phải làm thủ tục check-in thủ công thay cho hệ thống điện tử.

Nguồn hình ảnh, 1937CN

Chụp lại hình ảnh,

Một trong các website của Vietnam Airlines bị tin tặc hôm 29/7/2016

Họ cũng nói các đơn vị của Cục hàng không đã phối hợp với Cục An ninh kinh tế tổng hợp (A85) và Cục An ninh mạng (A68), Bộ Công an để xử lý.

Cùng ngày, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines ra thông cáo xác nhận khoảng 4h chiều, trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền kiểm soát trong hơn một giờ.

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Giao diện trang web Vietnam Airlines bị tấn công ngày 29/7/2016

Trong phúc trình mới công bố hôm nay, FireEye nói rằng nhóm mang tên APT32 đã tấn công vào các tập đoàn nước ngoài có làm với ở Việt Nam trong các ngành sản xuất, hàng tiêu dùng, dịch vụ khách hàng từ 2014.

Họ tìm kiếm thông tin về hoạt động của các công ty này và xem có phù hợp với quy định nội địa không, điều ông Carr nói ông hiếm khi thấy các nhóm tin tặc khác thực hiện.

Một công ty Đức sắp xây nhà máy tại Việt Nam, một văn phòng của công ty tư vấn có trụ sở tại Anh đã bị tấn công, theo ông Carr.

Trong đa số các vụ việc, nạn nhân là các công ty có tên tuổi ở Việt Nam nhưng ông Carr từ chối tiết lộ.

Ông chỉ cho biết đối tượng của các vụ tấn công vào những tập đoàn ngoại quốc ở Việt Nam gồm "các quan chức điều hành, nhân viên bộ phận nhân sự và tài chính".

Lần đầu tiên, FireEye đặt Việt Nam vào chế độ "nguy cơ tấn công cao cấp thường trực" (APT), quy chế thường chỉ dành cho các nhóm tin tặc được nhà nước bảo trợ như tại Nga và Trung Quốc.

Vẫn theo phúc trình của FireEye, nhóm tin tặc nói trên đã tấn công vào các nhà báo Việt Nam và nước ngoài, các nhà hoạt động bất đồng chính kiến, cộng đồng Việt Nam hải ngoại ở Úc và Đông Nam Á.

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images

Đây cũng chính là nhóm mà công ty an ninh mạng Trung Quốc SkyEye Labs gọi là OceanLotus năm 2015, theo ông Carr.

Cáo buộc từ phía Trung Quốc

Hồi tháng 6/2015, tác giả Adam Segal viết rằng SkyEye, thuộc công ty Trung Quốc Qihoo 360 tung ra một báo cáo gọi là OceanLotus.

Họ mô tả là có một nhóm APT tấn công liên tục vào các mục tiêu của Trung Quốc ở Bắc Kinh và Thiên Tân trong ba năm liền.

Theo phía Trung Quốc, trình độ của OceanLotus cho thấy đây phải là một nhóm được chính quyền một nước hỗ trợ nhưng họ không nói là nước nào.

Nay ông Nick Carr nói các điều tra của ông cho thấy đây chính là nhóm tin tặc từ Việt Nam nhưng gần đây không ghi nhận bằng chứng nhóm APT32 này "tiếp tục các vụ tấn công nhắm vào Trung Quốc".

Tuy thế, theo Reuters, cũng nhóm này bị cho là có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhắm vào giới nhà báo, các nhà bất đồng chính kiến và bloggers theo phúc trình của tổ chức Electronic Frontier Foundation năm 2013.

Chính nhóm này cũng tấn công cả người Việt hải ngoại và đối tượng của họ cũng có cả các tổ chức truyền thông Việt Nam.