VN 'cẩn trọng' khi yêu cầu ngưng khai thác hải sản tầng đáy

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình Bản quyền hình ảnh Trang tin chinh phu VN
Image caption Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Một chuyên gia về môi trường biển từ TPHCM bình luận với BBC Tiếng Việt về yêu cầu "ngưng khai thác hải sản tầng đáy 4 tỉnh ảnh hưởng Formosa" của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình là "cẩn trọng" và "có cơ sở".

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố Formosa hôm 17/5, ông Trương Hòa Bình yêu cầu các tỉnh tiếp tục vận động ngư dân không đánh bắt hải sản tầng đáy ở khu vực 20 hải lý trở vào bờ, cho đến khi Bộ Y tế có kết luận về an toàn thực phẩm đánh bắt tại khu vực này và nguồn lợi thủy sản đã được khôi phục, truyền thông trong nước đưa tin.

Bốn tỉnh chịu ảnh hưởng của thảm họa Formosa được nói đến là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Formosa: Giải pháp nào cho xung đột dân và chính quyền?

Formosa được 'bật đèn xanh' vận hành lò

Nói về tình trạng nhiễm độc đối với sinh vật biển sống ở tầng đáy, giáo sư, TS khoa học Lê Huy Bá cho BBC hay tầng đáy là nơi sinh sống của nhiều loại hải sản quý và có giá trị kinh tế lớn như cá trạch, cá song biển, cá đục và những loài cá ăn ở rạn san hô.

Ông nói muốn chứng minh được biển an toàn thì các nhà độc học phải dựa vào tất cả những số liệu phân tích từ tầng mặt đến tầng đáy với tọa độ, độ sâu, thời gian lấy mẫu được ghi rõ ràng.

"Phải có mẫu lấy ở tầng san hô, được coi là rừng nhiệt đới của biển. Nếu san hô bị hủy hoại sẽ trắng và mủn ra, làm hại đến cả hệ sinh thái biển," ông Bá nói.

Ông nhấn mạnh muốn cho hệ sinh thái biển khôi phục lại "cũng phải mất 7 hay 10 năm, chứ không phải chỉ vài tháng."

Để xác định được mức độ 'sạch' hay ô nhiễm của biển, ông Bá cho rằng cần có một "ủy ban độc lập không bị chi phối bởi điều gì và chỉ làm công tác khoa học phục vụ người dân".

Hồi tháng 9/2016, Bộ Y tế đã công bố một báo cáo theo đó "Cá sống ở các "tầng nổi" và "hải sản tại đầm nuôi" được cho là "đều đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Không có mẫu nào phát hiện có Phenol"

Bộ Y tế Việt Nam khi đó nói người dân "không sử dụng các loại hải sản" ở tầng đáy sống trong vòng 20 hải lý.

Bản quyền hình ảnh Linh Pham/Getty Images
Image caption Đánh bắt cá là nguồn sống của nhiều người dân các tỉnh miền Trung

Đền bù thế nào là thỏa đáng?

Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo khắc phục sự cố Formosa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các tỉnh hoàn thành chi trả phần kinh phí đền bù đã được tạm cấp trước ngày 30-6 và có đề xuất tiếp tục để Bộ Tài chính tiếp tục chi trả, báo Tuổi trẻ tường thuật.

Ông Bình cũng cho biết chính phủ Việt Nam đồng ý rà soát lần cuối cùng về bổ sung người bị thiệt hại sẽ được đền bù, hỗ trợ.

Bình luận về việc đền bù thiệt hại, giáo sư Lê Huy Bá nói chính phủ phải dựa vào bài toán kinh tế sinh thái để tính mức thiệt hại.

Vụ Giáo dân Song Ngọc: 'Báo Nghệ An giật tít chụp mũ?'

Về vụ nhận tiền nước ngoài 'để kích động'

"Người gây hậu quả thì phải đền bù thích đáng, tất cả đều cân đối ra tiền, xem thiệt hại bao nhiêu thì đền bù bấy nhiêu. Thiệt hại không những là về tài nguyên mà còn về môi trường, kế sinh nhai, du lịch và cả thiệt hại về tinh thần của cuộc sống nữa. Tất cả những cái đó cộng lại mới gọi là đền bù một cách thỏa đáng," ông Bá nói.

Sự kiện cá chết xảy ra tại miền Trung Việt Nam từ tháng 4/2016, khiến nhiều ngư dân trong khu vực ảnh hưởng phải ngưng đánh bắt và không bán được hải sản.

Công ty Formosa Hà Tĩnh bị kết luận là đã xả thải xuống biển gây ra thảm họa môi trường này và đồng ý bồi thường 500 triệu đô la hồi tháng 5/2016.

Thảm họa cá chết hàng loạt đã làm dấy lên các cuộc biểu tình và tuần hành phản đối trong dân chúng tại nhiều nơi ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Tin liên quan