Quốc hội VN 'giám sát chưa thành công'

ngân Bản quyền hình ảnh VGP
Image caption Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp

BBC ghi nhận ý kiến bình luận của giới quan sát về kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 14 khai mạc tại Hà Nội trong lúc dự luật Biểu tình vốn được người dân trông chờ vẫn tiếp tục bị trì hoãn.

Truyền thông Việt Nam ghi nhận, tại kỳ họp dự kiến kéo dài tới ngày 21/6, Quốc hội "tập trung xem xét, thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết."

Tuy vậy, trước đó, báo Thanh Niên dẫn lời Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Dự luật Biểu tình vẫn tiếp tục bị trì hoãn do "chất lượng dự luật chưa đảm bảo".

Đảng Cộng sản sẽ 'thực lòng' đối thoại?

Đảng Cộng sản VN xem xét ‘tổ chức đối thoại’

Làm luật để bảo vệ dân quyền?

Báo Điện tử Chính Phủ dẫn lời Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: "Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cao hơn trong các quý còn lại, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% như Quốc hội đã đề ra."

'Tồn tại'

Hôm 22/5, trả lời BBC từ TP. Hồ Chí Minh, nhà báo Đặng Tâm Chánh, nói: "Tôi chưa nắm được chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc hội lần này nhưng tôi biết việc trì hoãn Luật Biểu tình thì ngay cả một số đại biểu cũng không đồng ý."

"Và không chỉ Luật Biểu tình, ngay cả với các dự thảo luật về quyền con người khác thì cách chính quyền tiếp cận có thể nói là khá dè dặt."

"Dường như như không có cơ chế đủ hiệu năng để gây áp lực với Quốc hội về việc trình các dự luật đó."

"Họ nói có khó khăn thì mình nghe vậy và biết vậy thôi."

Cựu Tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị nói thêm: "Trong một nhà nước đơn nhất, Quốc hội Việt Nam cố gắng trở thành cơ quan lập pháp."

"Nỗ lực đó cũng thành công trong quá trình đổi mới nhưng bây giờ thì đang có những tồn tại."

"Theo tôi, Quốc hội có giám sát nhưng hiệu lực và công cụ để giám sát có thể nói là chưa thành công."

Từ góc độ một nhà báo, ông Chánh cũng cho hay là "không thấy có rào cản nào trong việc báo chí đưa tin về hoạt động Quốc hội."

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Các cuộc biểu tình chống Trung Quốc hoặc Formosa thường bị chính quyền ngăn cản

Cùng ngày, trao đổi với BBC từ Hà Nội, luật gia Nguyễn Đình Hà nói: "Tôi nghĩ rằng kỳ họp này sẽ không đáp ứng được những điều người dân mong đợi."

"Thứ nhất, các luật liên quan đến quyền công dân như biểu tình, lập hội còn nợ người dân và luôn bị kiếm cớ để trì hoãn."

"Thứ hai, tình trạng tham nhũng, thất thoát vẫn không thuyên giảm, trong khi vai trò giám sát của Quốc hội, đại biểu Quốc hội quá kém cỏi."

"Thứ ba, các vấn đề liên quan đến Biển Đông, chúng tôi đợi mãi mà vẫn chưa thấy một nghị quyết của Quốc hội liên quan đến vấn đề này."

"Thứ tư, hàng loạt ý kiến của người dân liên quan đến chế độ sở hữu đất đai, cải cách thể chế kinh tế... trong nhiều năm qua bị chính quyền bỏ ngoài tai."

Cựu ứng viên tự đề cử đại biểu Quốc hội khóa 14 nói thêm: "Tôi đánh giá vai trò của Quốc hội Việt Nam không cao trong hệ thống chính trị độc đảng hiện tại."

"Dường như mọi chuyện không được quyết định theo ý chí của toàn thể Quốc hội và người dân, mà tất cả lại đi theo đường lối, nghị quyết của Đảng. Nếu có sự tranh luận thì cũng giống như tranh luận trong nội bộ Đảng mà thôi."

Trước kỳ họp, công luận xôn xao chuyện ông Đinh La Thăng thôi chức Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Trưởng đoàn đại biểu quốc hội thành phố này và chuyển sinh hoạt đến đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa.

Ngược lại, ông Nguyễn Thiện Nhân, được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và "sẽ được bầu làm Trưởng đoàn đại biểu quốc hội thành phố".

Ông Nhân, người hiện đang kiêm nhiệm cả chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, được truyền thông trong nước dẫn lời, theo đó nói trước kỳ họp Quốc hội, đã có 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi về.

Trong số những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, theo ông Nhân, là chuyện chậm trễ trong phát hiện, xử lý tham nhũng ở các vụ án lớn, và thái độ "rất bất bình về tình trạng tụ tập đông người trái pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội và việc một số cá nhân lợi dụng kích động, gây rối, chống đối chính quyền tại một số địa phương", báo Dân Trí viết.

Chủ đề liên quan