Công chúa Mako 'tự lo cuộc sống' sau khi kết hôn

Công chúa Mako (giữa) trong một chuyến công du ở Honduras Bản quyền hình ảnh ORLANDO SIERRA/Getty Images
Image caption Công chúa Mako (giữa) trong một chuyến công du ở Honduras năm 2015

Khi công chúa Mako, cháu gái của Nhật hoàng kết hôn cùng luật sư Kei Komuro sang năm, cuộc đời của cô sẽ có thay đổi lớn.

Nhà báo Đỗ Thông Minh từ Tokyo bình luận với BBC Tiếng Việt rằng sau khi kết hôn, công chúa Mako sẽ rời khỏi hoàng cung, "được tặng một số tiền để lo cho tương lai" và nếu có tham gia vào công việc của hoàng tộc cũng sẽ "không còn nhiều nữa."

Công chúa Mako, năm nay 25 tuổi, là cháu gái lớn nhất của Thiên hoàng Akihito. Cô gặp ông Kei Komuro năm 2012 khi cả hai đang theo học tại Đại học Công giáo Quốc tế tại Tokyo.

Bản quyền hình ảnh ORLANDO SIERRA
Image caption Công chúa Mako trong một chuyến thăm đại diện cho nước Nhật sang Honduras

Sau khi kết hôn, ngoài khoản tiền được nhận một lần duy nhất, vợ chồng cô Mako và ông Komuro sẽ phải tự lo liệu cuộc sống. Cô Mako sẽ đi bỏ phiếu, nộp thuế, đi mua sắm và làm việc nhà như những người dân Nhật khác. Nếu họ có con, con họ sẽ không nằm trong hoàng tộc.

Luật về hoàng gia Nhật Bản quy định các hoàng nữ khi kết hôn với người ngoài hoàng tộc phải rời khỏi hoàng gia và trở thành thường dân. Ngược lại, khi một hoàng nam kết hôn với một thường nữ, người thường nữ được đưa vào gia đình hoàng tộc.

Ông Đỗ Thông Minh giải thích lý do của việc này:

"Nếu cô công chúa này lấy chồng rồi mà vẫn ở trong hoàng tộc, có thể một ngày nào đó cô sẽ trở thành nữ thiên hoàng. Người Nhật bãi bỏ điều này vì quan niệm có lẽ là hẹp hòi của người Đông Phương cho rằng anh đàn ông là anh truyền giống. Nếu người chồng là người bên ngoài thì sẽ không còn là giống của gia đình thiên hoàng nữa."

Ông cũng cho biết chính vì luật này, trong hoàng tộc Nhật Bản đã xảy ra khủng hoảng về vấn đề nối ngôi và nhiều người Nhật đang "mong muốn sửa lại luật, cho phép các công chúa ở lại hoàng tộc".


Bản quyền hình ảnh Reuters

Gia đình hoàng tộc Nhật

  • Nhật hoàng là vị vua lập hiến và người đứng đầu nhà nước Nhật về mặt nghi lễ. Ông cũng là người đứng đầu Thần đạo (Shinto) của Nhật.
  • Hiện nay Nhật hoàng Akihito đang chuẩn bị thoái vị cho người con trai lớn là Thái tử Naruhito.
  • Chỉ có nam giới được kế vị ngôi vua. Nhật bản có cuộc khủng hoảng kế vị từ cuối những năm 1990 đến năm 2006, vì cả hai người con trai của Nhật hoàng đều chỉ có con gái đến thời điểm đó. Cuộc khủng hoảng này kết thúc khi Hoàng tử Hisahito ra đời.
  • Hoàng gia không có nhiều tài sản - hầu hết tài sản của họ bị tịch thu sau Thế chiến II và hiện nay họ sống bằng tiền do chính phủ cấp.

Dân chúng Nhật "chào mừng"

Nhà báo Đỗ Thông Minh cho hay Hoàng tộc Nhật trong thời gian gần đây không có những chuyện tai tiếng "nên họ nhận được sự cảm mến của dân chúng nói chung".

Mako cũng không phải là công chúa đầu tiên đi lấy chồng 'bên ngoài'. Trong vòng 7-8 năm trở lại đây, đã có hai công chúa Nhật lấy chồng ngoài hoàng cung.

"Một cô lấy một quan chức ở Tokyo, một cô thì lấy một ông từ của Thần Đạo. Mako sẽ là công chúa thứ ba trong thời gian gần đây đi lấy chồng là thường dân. Dư luận Nhật nói chung luôn luôn chào mừng," ông Minh nói.

Bản quyền hình ảnh NORBERTO DUARTE/AFP/Getty Images
Image caption Công chúa Mako được Thứ trưởng Ngoại giao Oscar Cabello Sarubi đón tiếp hồi tháng 9/2016

Ông Minh cũng cho biết báo chí ở Nhật đã ra số đặc biệt khi có tin công chúa Mako sẽ kết hôn với luật sư Komuru. Truyền thông Nhật thường chỉ ra số đặc biệt khi có những biến cố lớn.

Sau khi kết hôn, công chúa Mako về mặt nguyên tắc sẽ không thuộc về hoàng tộc nữa. Tuy nhiên đối với một dòng họ thiên hoàng lớn như vậy, khi rời khỏi hoàng cung, cô sẽ được tặng một số tiền, có thể trên dưới 1 triệu đô la để lo tương lai, và khi có việc cũng có thể quay trở lại hoàng cung tham dự.

Công chúa Mako nếu có tham gia vào các công việc của hoàng tộc cũng sẽ "không nhiều nữa," ông Minh cho biết.

Dự luật cho Nhật hoàng thoái vị

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thái tử Naruhito (thứ ba từ trái sang) sẽ lên ngôi kế vị cha

Chính phủ Nhật vừa thông qua dự luật áp dụng riêng cho Nhật hoàng Akihito, mà nếu được quốc hội nước này thông qua, sẽ cho phép ông thoái vị.

Năm ngoái, vị thiên hoàng 83 tuổi nói rằng tuổi tác và sức khỏe khiến ông khó đảm trách phần việc của người đứng đầu nhà nước.

Tuy nhiên, luật hiện hành không cho phép ông thoái vị và nhường ngôi cho thái tử Naruhito. Dự luật sẽ được chuyển sang quốc hội và dự kiến sẽ được phê duyệt.

Đây sẽ là lần đầu tiên một Nhật hoàng thoái vị từ thời Thiên hoàng Kokaku năm 1817.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với các phóng viên hôm 19/5 rằng chính phủ "hy vọng dự luật thông qua êm thấm".

Chính phủ Nhật sẽ định ngày Nhật hoàng thoái vị, dự kiến vào tháng 12/2018.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan