VN và Indonesia 'điều tra về đụng độ' trên biển

Indonesia sink foreign fishing boats Bản quyền hình ảnh Ministry of Maritime Affairs and Fisheries Handout
Image caption Indonesia từng đánh chìm nhiều tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu của Việt Nam

Indonesia và Việt Nam hôm 23/05 tuyên bố sẽ thực hiện điều tra chung về vụ việc xảy ra gần quần đảo Natuna cuối tuần rồi, sau khi có thông tin nói cảnh sát biển Việt Nam trợ giúp năm tàu cá cùng thủy thủ đoàn trốn thoát sau khi bị Indonesia chặn bắt gần quần đảo Natuna của nước này ở Nam Biển Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Rifky Effendi Hardijanto, Tổng thư ký Bộ Thủy sản Indonesia trong cuộc họp báo hôm 23/05 rằng một tàu hải tuần nước này chặn các tàu cá của Việt Nam cùng 55 thủy thủ đoàn sau khi họ tiến vào vùng biển Indonesia.

Tin tức ban đầu nói tàu tuần duyên Việt Nam đâm và làm chìm một trong những tàu cá trong lúc đang được đưa về căn cứ của Indonesia ở phía nam đảo Batam hôm Chủ Nhật 21/05.

Tuy nhiên, ông Hardijanto được Reuters dẫn lại rằng: "Dù có bị đâm hay không, chúng tôi đã đồng ý thực hiện điều tra."

"Chúng tôi đồng ý cùng giải quyết vấn đề này bằng các giải pháp ngoại giao."

Tàu vỏ thép: 'Miếng bánh' không ngon?

Indonesia phá hủy nhiều tàu cá nước ngoài

Bản quyền hình ảnh Ulet Ifansasti/Getty Images
Image caption Tàu cá Indonesia trên một đảo ở Natuna

'Giải pháp ngoại giao'

Ông Hardijanto cũng phủ nhận thông tin quan chức Indonesia trên chiếc tàu bị đâm chìm và bị lực lượng của Việt Nam bắt giữ làm con tin nhằm giải cứu ngư dân của mình.

Ông nói quan chức này được phía Việt Nam cứu và có thể rời Việt Nam ngay khi chính quyền Indonesia sắp xếp cho phương tiện di chuyển.

Bản quyền hình ảnh Ministry of Maritime Affairs and Fisheries Handout
Image caption Tàu cá nước ngoài bị đánh chìm nhân ngày Độc lập của Indonesia tháng 8/2016

Cũng trong hôm thứ Ba, Đại sứ Việt Nam ở Jakarta đã gặp Bộ trưởng Bộ Thủy Hải sản của Indonesia để bàn về vấn đề này.

Cơ quan ngoại giao của hai quốc gia đã liên hệ và cùng làm việc để giải quyết vấn đề này để đảm bảo sao cho không xảy ra những vụ việc tương tự," Đại sứ Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn được trích lời.

Đầu tháng 5/2017, truyền thông dẫn lời Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ do đánh cá trái phép ở vùng biển của nước này.

Báo điện tử Dân Trí liệt kê số liệu từ "các cơ quan chức năng của Indonesia", có gần 580 ngư dân thuộc 72 tàu của các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (328 ngư dân), Bình Định (62 người), Khánh Hòa (58 người), Tiền Giang (66 người), Kiên Giang (44 người), Phú Yên (6 người) và Bình Thuận (13 người) bị bắt giữ.

Tuy nhiên, cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở Indonesia cho rằng con số này không sát với thực tế do có nhiều tàu dùng số hiệu giả.

Tin liên quan