Bộ Y tế: Tai biến y khoa chạy thận nhân tạo 'nghiêm trọng nhất'

Các bệnh nhân đau bụng và khó thở khi đang điều trị chạy thận nhân tạo Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các bệnh nhân đau bụng và khó thở khi đang điều trị chạy thận nhân tạo

Bảy người đã tử vong và một phụ nữ đang bị cấp cứu sau khi được điều trị chạy thận nhân tạo tại một bệnh viện ở miền Bắc Việt Nam.

Sự cố này xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình, ở phía Tây thủ đô Hà Nội, hôm thứ Hai 29/5.

18 người, là các bệnh nhân bị suy thận định kỳ, được điều trị chạy thận nhân tạo tại khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 29/5. Sau 45 phút, các bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, đau bụng. Sau đó các bác sĩ đã phát hiện tình trạng hôn mê ở cả 18 bệnh nhân, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Nhiễm HIV 'oan' nhận bồi thường 50 triệu

Nguy cơ dịch virus Zika ở Việt Nam

Chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị dành cho các bệnh nhân suy thận để lọc máu và loại bỏ cặn bã trong cơ thể bằng cách đưa máu qua chạy qua một chiếc máy.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tai biến chạy thận: Người nhà nạn nhân nói gì?

Bộ Y tế Việt Nam đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân sự việc này.

Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images
Image caption Người nhà một bệnh nhân bên giường bệnh trong Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

Tại cuộc họp báo sáng 30/5, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình Phạm Văn Sử cho biết cơ quan điều tra đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Theo ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, nguyên nhân sự cố cần thời gian xác minh song nhiều khả năng nghi do sốc phản vệ.

Trước đó, ông Trương Quý Dương, giám đốc bệnh viện gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân: "Tôi xin nhận trách nhiệm trong sự cố này. Dù không cố ý nhưng tai biến đã xảy ra. Đây là bài học đau đớn với chúng tôi".

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
Image caption Bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên (giường bên phải) trong phòng Hồi sức cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

Ông Lê Tiến Dũng, chồng của bệnh nhân đang nằm cấp cứu nói với hãng tin AFP rằng vợ anh bắt đầu đau trong quá trình điều trị.

"Cô ấy ngứa khắp người, bị đau bụng và buồn nôn," anh nói. "Tôi chỉ mong là vợ tôi sẽ qua khỏi."

10 bệnh nhân còn lại đã được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai và tình trạng của họ được cho là ổn định.

Truyền thông trong nước đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đêm 29/5 và chỉ đạo Bộ Y tế "tập trung hết sức cứu chữa người bệnh tại bệnh viện và người bệnh đang có diễn biến cũng như các trường hợp điều trị tại bệnh viện".

Tin liên quan