Tàu USS Coronado vào 'thăm kỹ thuật' Cảng Cam Ranh

USS Coronado Bản quyền hình ảnh Petty Officer 3rd Class Deven Ellis/US Navy
Image caption Tàu USS Coronado trong hình tư liệu ở vùng biển Thái Lan: Hiện tàu này đang thăm Cảng Cam Ranh của Việt Nam

Tàu USS Coronado (LCS 4) đang thực hiện bảo dưỡng dự phòng viễn chinh trong khuôn khổ chuyến thăm kỹ thuật tại Cảng Quốc tế Cam Ranh, Việt Nam từ ngày 11 đến 15 tháng 6 năm nay.

Tin tức này được Đại sứ quán Hoa Kỳ cung cấp cho báo chí hôm 14/06 và cũng được đăng trên trang America's Navy của Hải quân Hoa Kỳ.

Năm 2012 một tàu vận tải của Hoa Kỳ đã vào Cảng Cam Ranh.

Hồi đầu tháng 6 năm nay cũng có một tàu chiến Mỹ vào nơi đây.

USS Hue City: Chiến hạm Mỹ mang tên TP Huế

Cảng Cam Ranh: Ai nói gì?

VN bác tin Nga đặt căn cứ ở Cam Ranh

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, trong thông cáo báo chí bằng tiếng Việt cho hay:

"Chuyến thăm kỹ thuật này đánh dấu lần đầu tiên hoạt động bảo dưỡng viễn chinh được thực hiện cho phiên bản tàu tác chiến ven bờ thuộc lớp Independence triển khai luân phiên."

Cũng nguồn này trích Chuẩn Đô đốc Donald Gabrielson, Tư lệnh Nhóm Hậu cần Tây Thái Bình Dương/Lực lượng đặc nhiệm 73, cho biết:

"Chuyến thăm kỹ thuật này nâng cao năng lực bảo dưỡng viễn chinh của chúng tôi và tăng cường quan hệ hợp tác của chúng tôi với Việt Nam."

Bản quyền hình ảnh The AGE/Getty Images
Image caption Khu trục hạm USS John McCain của Hải quân Hoa Kỳ. Hôm đầu tháng 6, tàu này đã 'cập bến' ở Cảng Cam Ranh của Việt Nam

Phía Hoa Kỳ, qua lời ông Gabrielson, nói "Chúng tôi đánh giá cao cơ hội hợp tác với Việt Nam và mong muốn làm việc cùng nhau để tăng cường sự ổn định và xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi."

Chỉ trong năm 2017, Hải quân Mỹ hạ thủy chín tàu thế hệ mới nhất gồm USS Coronado (LCS 4) mà tính năng có cả phần phóng các drone không người lái, phá ngư lôi, chống ngầm và hỗ trợ tàu lớn tác chiến chống hạm.

Hôm đầu tháng, khu trục hạm USS John S. McCain lớp Arleigh Burke cũng vào Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã có chuyến thăm đến Việt Nam cùng thời gian và lên khoang chiếc tàu mang tên cha và ông của ông.

Như thế, trong vòng chưa đầy một tháng, hai chiến hạm của Hoa Kỳ đã vào Cảng Cam Ranh, dù cách gọi của hai lần hơi khác nhau.

Chuyến đến của tàu USS John McCain là "dừng bến kỹ thuật thường lệ" (routine technical stop), còn của USS Coronado thì lên thành "thăm kỹ thuật" (technical visit) nhưng tờ The Diplomat gọi là "để bảo trì" ở Cam Ranh.

Cảng nước sâu Cam Ranh

Các tài liệu quốc tế đánh giá rằng nhờ lối vào hẹp và đáy biển sâu, Vịnh Cam Ranh là nơi có ưu thế tự nhiên cho quân cảng thuộc loại "tốt nhất thế giới".

Daniel Larter trên trang của Hải quân Hoa Kỳ (05/2016) đã viết rằng đây là quân cảng "dễ phòng thủ lại có lối ra thẳng Biển Nam Trung Hoa" và từng được giới tham mưu và kế hoạch quân sự Mỹ "mến mộ".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đáp xuống sân bay Cam Ranh để sau đó đến thăm tàu vận tải USNS Richard E. Byrd khi tàu này cập cảng ở Vịnh Cam Ranh

"Hồi tháng 3 năm đó, một cảng quốc tế được mở sẽ đem lại các cơ hội cho Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam," báo Navy Times của Hoa Kỳ trích Đô đốc Scott Swift phát biểu vào tháng 5/2016.

Hoa Kỳ từng dùng quân cảng Cam Ranh thời chiến tranh Việt Nam cho đến năm 1972.

Sau 1975, chính phủ Việt Nam thống nhất cho đồng minh Liên Xô vào đóng tại đây cho đến 2002.

Năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói về Cảng Cam Ranh:

"Lối vào cho các tàu hải quân Hoa Kỳ tới cơ sở này là yếu tố trọng yếu trong quan hệ Mỹ - Việt."

Hôm 03/06/2012, ông Leon Panetta đã đến thăm tàu vận tải USNS Richard E. Byrd khi tàu này cập cảng ở Vịnh Cam Ranh.

Hải quân Hoa Kỳ 'thách thức' Trung Quốc

Tàu hải quân TQ cập cảng Cam Ranh

Giới chức Việt Nam phân biệt ra quân cảng Cam Ranh chỉ cho Hải quân nước họ và phần Cảng Quốc tế Cam Ranh để cho các tàu nước ngoài vào sửa chữa.

Bản quyền hình ảnh JIM WATSON/Getty Images
Image caption Vịnh Cam Ranh có địa thế đặc biệt cho các tàu trú ẩn đồng thời có thể ra tấn công ở Biển Đông nhanh chóng: Ảnh từ boong tàu vận tải USNS Richard E. Byrd ở Vịnh Cam Ranh năm 2012

Tuy nhiên đó chỉ là sự khác biệt về mặt kỹ thuật trong khi đối với các tàu chiến nước ngoài, vị trí đặc biệt của toàn bộ Vịnh Cam Ranh và quyền tiếp cận khu vực này có ý nghĩa chiến lược quân sự đối với Biển Đông.

Hồi cuối năm 2016 có tin Hải quân Nga "trở lại đóng tại Cảng Cam Ranh" nhưng tin này bị Việt Nam bác bỏ.

Cũng vào tháng 10/2016, Việt Nam đón ba tàu hải quân Trung Quốc vào Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Thế nhưng tin tức không nói các tàu Trung Quốc có sử dụng các cơ sở bảo trì, sửa chữa gì tại đây hay chỉ thăm để để giao lưu với hải quân nước chủ nhà.

Chuyến thăm kỹ thuật vào Cam Ranh của tàu USS Coronado là một phần trong công tác hỗ trợ triển khai Hoạt động Giao lưu Hải quân với Việt Nam, thuộc một chương trình rộng hơn Hoa Kỳ tiến hành với Bangladesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, theo giới chức Mỹ.

Tin liên quan