Đồng Tâm: nhóm luật sư kiến nghị lên Chủ tịch Hà Nội

Nhóm Luật sư Đồng Tâm Bản quyền hình ảnh FB Le Van Luan
Image caption Nhóm Luật sư Đồng Tâm gửi kiến nghị lên lãnh đạo thành phố Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và chánh thanh tra thành phố Hà Nội hôm 19/6.

Một nhóm luật sư từ Hà Nội vừa gửi kiến nghị lên Chủ tịch UBND Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung, đề nghị xác nhận về mảng đất gây tranh chấp tại Đồng Tâm.

Bản kiến nghị có chữ ký của năm luật sư, được gọi là nhóm 'các luật sư Đồng Tâm' được thực hiện hôm 19/6/2017 cũng được đồng gửi tới Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội đề nghị xác định 59 ha đất đang có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo tại Đồng Tâm 'có phải là đất quốc phòng hay không'.

Cụ Kình kể lại vụ bị hành hung 'vì đất nông nghiệp'

'Cần khởi tố những người đàn áp dân'

Vụ Đồng Tâm: 'Có thể quyết định đình chỉ vụ án?'

Trao đổi với BBC hôm 19/6, Luật sư Lê Văn Luân, thành viên trong nhóm đứng tên kiến nghị cho hay văn bản được gửi trực tiếp cho ông Nguyễn Đức Chung vì ông là người thay mặt lãnh đạo và chính quyền thành phố trực tiếp làm việc với dân.

Bản kiến nghị, với chín điểm lớn, có đoạn viết:

"Để lấy lại niềm tin của người dân, trên cơ sở công khai minh bạch, chúng tôi đề nghị Thanh tra thành phố Hà Nội tham mưu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chủ trì một cuộc họp liên ngành có sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Lữ đoàn 28, Tập đoàn Viễn thông quân đội, UBND huyện Mỹ Đức với những đại diện các hộ dân và có sự tham gia của các luật sư để:

"Các cơ quan, đơn vị nào cho rằng 59 ha này thuộc đất quốc phòng xuất trình quyết định, giấy tờ, tài liệu, bản đồ liên quan chứng minh.

"Làm rõ Quyết định (hay văn bản) làm cơ sở xác định 59 ha (nếu có) là đất quốc phòng dựa trên những căn cứ pháp lý, thực tế nào?

"Nếu cần thiết, cho kiểm tra trên thực địa (các cột mốc) và so sánh các sơ đồ, bản đồ liên quan để xác định rõ 59 ha đất mà người dân Đồng Tâm đang khiếu kiện có trùng với 47,36ha đất của HTX nông nghiệp Đồng Tâm đã được UBND tỉnh Hà Sơn Bình thu hồi và giao cho Bộ Quốc phòng để xây dựng sân bay Miếu Môn."

'Tùy quyết định cụ Kình'

Đồng Tâm nóng lên sau tuyên bố của Chủ tịch Chung

Chuyên gia quy hoạch đất đai từ Đức nói về vụ Đồng Tâm

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
LS Trần Vũ Hải nói về vụ khởi tố ở Đồng Tâm

Trả lời BBC, luật sư Lê Văn Luân nói nhóm luật sư 'hy vọng' sẽ sớm nhận được trả lời từ lãnh đạo và chính quyền, thanh tra Hà Nội, đặc biệt từ Tướng Nguyễn Đức Chung, người đã có 'đối thoại Đồng Tâm' với người dân cuối tháng Tư.

Ông cũng nói trong trường hợp không có phản hồi, 'chúng tôi cũng đã có các phương án và kịch bản tiếp theo', nhưng 'chưa tiện công bố' vì chúng tôi 'còn đang làm việc' với ngư dân ở Đồng Tâm.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Tôi xác nhận clip cụ Kình tố cáo 'là thực'

'Rút kinh nghiệm toàn diện'

Bản thân người trong cuộc, cụ ông Lê Đình Kinh có nói trên một video clip gần đây, nêu quan điểm mảng đất trong sự việc "là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm".

Vụ việc ở Đồng Tâm cũng đã được các lãnh đạo cao nhất ở Việt Nam quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được báo chí nhà nước dẫn lời trong cuộc tiếp xúc với các cử tri hôm 26/4, cho hay:

"Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu thực trạng khiếu kiện, tranh chấp về đất đai đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Vấn đề quan trọng là phải nắm chắc tình hình, phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao để xảy ra tình trạng đó. Trên cơ sở đó, đề xuất những giải pháp giải quyết có hiệu quả có tình, có lý," báo VietnamNet tường thuật.

"Muốn vậy, phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, đồng thời, cũng phải giải thích cho dân hiểu được những chủ trương chính sách, quyết định của Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở để tạo nên sự đồng thuận", Chủ tịch nước được Vietnamnet dẫn lời khẳng định.

Vẫn theo báo này, Chủ tịch Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh 'phải luôn giữ nghiêm kỷ cương phép nước' nhưng đồng thời cũng phải 'mở rộng dân chủ', phải 'gần dân, sâu sát dân' để lắng nghe ý kiến người dân, tìm hiểu 'ngọn nguồn nguyên nhân' sự việc.

"Chúng ta cũng không đồng tình với việc gây áp lực bằng cách giữ cán bộ. Nhưng chúng ta phải rút kinh nghiệm việc này. Phải đối thoại, trao đổi với người dân để tạo sự đồng thuận", Chủ tịch nước chia sẻ.

"Đối với sự việc tại Đồng Tâm, Chủ tịch nước cho biết "đang chỉ đạo TP Hà Nội rút kinh nghiệm toàn diện vụ việc", từ nguyên nhân, quá trình xử lý đến bài học rút ra," vẫn theo báo VietnamNet.

Mời quý vị theo dõi toàn văn Bàn tròn thứ Năm về việc Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan bắt giữ trái phép những người đang thi hành công vụ ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tại đây.

Bàn tròn: Liệu tướng Chung có bội ước?

Hà Nội khởi tố vụ án bắt 38 cán bộ ở Đồng Tâm

Chính quyền nên rút kinh nghiệm gì từ vụ Đồng Tâm?

Tin liên quan