Việt Nam: Khởi tố vụ án nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Bộ Công thương triển khai nhiều dự án thua lỗ nghiêm trọng. Bản quyền hình ảnh PVTEX
Image caption Bộ Công thương triển khai nhiều dự án thua lỗ nghiêm trọng.

Tin cho hay 4 trong số 5 người bị khởi tố và bị bắt tạm giam thuộc cựu ban lãnh đạo Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) trong vụ án hình sư về tội 'Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng' và một người đã bị bắt giam từ trước.

Lại thêm quan chức 'đi nước ngoài chữa bệnh'

Thủ tướng VN: ‘Đất đai là tâm điểm tham nhũng’

Sáu cách chống tham nhũng để VN chọn

Việt Nam tham nhũng thứ hai châu Á?

"Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước," trang tin Bộ Công an Việt Nam đưa tin.

Vào tuần này truyền thông trong nước đưa tin Bộ Công Thương và các bộ ngành đã ban hành 120 văn bản để "xử lý các vấn đề tồn tại, vướng mắc ở 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ".

"Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong số 12 dự án, tới thời điểm hiện nay, có 6 nhà máy đang được vận hành sản xuất, kinh doanh nhưng bị thua lỗ (gồm 4 nhà máy sản xuất phân bón, DQS và Nhà máy thép Việt Trung); 3 dự án đang bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn (Dự án sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ;

"Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên; Dự án nhà máy bột giấy Phương Nam); 3 nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ - PVTex).

"Tổng số lỗ luỹ kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31/12/2016 là 16.126,02 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả là 55.063,38 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả VDB là 10.633,43 tỷ đồng và nợ phải trả nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ là 4.299,83 tỷ đồng. Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang bị dừng thi công là 8.614 tỷ đồng, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13.066 tỷ đồng".

Bản quyền hình ảnh PVTEX
Image caption PVTEX là một trong các doanh nghiệp thu lỗ của PetroVietnam (PVN)

Trước đó trong phiên báo cáo Quốc hội về 12 dự án thua lỗ lớn của ngành Công Thương, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mô tả điều ông gọi là "sẽ có phương án xử lý cụ thể từng dự án" nhằm để "bảo đảm công khai minh bạch, chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng".

Ông Bình cho hay các vấn đề trọng tâm là "giá trị quyền sử dụng đất, thương hiệu khi cổ phần hóa, thoái vốn…"

Hồi tháng 1/2017 năm nay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói năm 2016 ngành Công Thương "đã bị vấp nhưng chưa ngã" và "có sự vươn lên mạnh mẽ".

Vào tháng 10 2016, Thanh tra Chính phủ loan báo kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ do PVTex làm chủ đầu tư.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy này từ khi chạy thử cho đến chính thức đều liên tục lỗ và phải đóng cửa vào năm 2015.

Nhà báo Huy Đức từng mô tả việc ông gọi là "đội giá" trong dự án xơ sợi Đình Vũ (từ 324,8 triệu lên 363,5 triệu USD) nhưng đã được một cựu ủy viên Bộ Chính trị cho phê duyệt dự án mà không thẩm định tính khả thi và không lấy ý kiến cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Huy Đức nói về hành vi "cố ý" khi quyết định đầu tư này không chỉ làm thất thoát lớn trong quá trình xây dựng mà còn khiến nhà máy vừa xây xong đã phải đắp chiếu, dẫn lới làm lỗ cho PVN mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng.

Viết trên Facebook cá nhân ngày 20/06 , nhà báo này nói "sau kỷ luật đảng, các bước tố tụng vẫn đang được tiến hành".