Một thủy thủ Việt Nam được Philippines giải cứu

Hoàng Võ Bản quyền hình ảnh Roel Pareño
Image caption Các bác sĩ quân y đang điều trị cho thủy thủ Hoàng Võ tại Bệnh viện Camp Navarro General tại Zamboanga hôm 16/6 sau khi được giải cứu.

Một biệt đội giải cứu của Philippines vừa giải cứu một thủy thủ Việt Nam bị phiến quân Abu Sayyaf bắt giữ cách đây bảy tháng, theo tờ Manila Times.

Hoàng Võ, 28 tuổi, một thủy thủ của tàu hàng MV Royal 16, được giải cứu bởi các bính lính Philippines hôm 16/6.

Hiện vẫn không rõ tung tích của năm thủy thủ khác bị bắt giữ cùng anh từ hồi tháng Hai. Tuy nhiên, Bộ tư lệnh phía Tây Mindanao tiếp tục tiến hành các cuộc oanh kích đối với nhóm phiến quân dẫn đầu bởi Furudji Indama ở Basilan.

Thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc

Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines giải vây Marawi

Đại úy Jo-Ann Petinglay, đại diện của Bộ tư lệnh nói Võ, là người gốc Nghệ An, có một vết thương trên lưng, và ngay lập tức đã được đưa đến bệnh viện.

Bà không cho biết nguồn gốc của vết thương nhưng nói nhóm quân giải cứu ông Hoàng đã tìm thấy bốn khẩu súng trường tự động, được cho là nhóm cướp biển để lại.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf tấn công một tàu chở hàng của Việt Nam và bắt giữ năm thủy thủ và một thuyền trưởng trong một cuộc tấn công vào tháng 11/2016.

Bản quyền hình ảnh Facebook MV ROYAL
Image caption Hình ảnh lấy từ Facebook được cho là của con tàu M/V Royal 16.

Con tàu M/V Royal 16 cùng thủy thủ đoàn 19 người trên hành trình chở 3.000 tấn xi măng xuất phát từ cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh đi Indonesia.

Nhưng khi đến gần khu vực đảo Sibago thì bị 10 tay súng trên một thuyền máy tấn công.

Theo truyền thông trong nước sáu người bị bắt giữ lúc đó gồm: Thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (quê Hải Phòng), Đại phó 2 Đỗ Trung Hiếu (Hải Phòng), Đại phó 3 Hoàng Võ (Nghệ An), thủy thủ trưởng Hoàng Trung Thông (Quảng Bình) và 2 thủy thủ Trần Khắc Dũng (Đắk Lắk), Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa).

Nhóm Abu Sayyaf vẫn đang giam giữ 26 con tin, 21 trong số đó ở Suli và năm ở Basilan, theo tờ Manila Times. Ông Hoàng cùng năm người còn lại bị bắt giữ bởi cướp biển ở Basilan.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Câu chuyện của thủy thủ Việt Nam bị hải tặc Somalia bắt

Trong một diễn biến khác, vào gần cuối tháng 2/2017, một nhóm cướp biển phía nam Philippines bắn chết một thủy thủ Việt Nam và bắt giữ bảy người khác, theo Reuters.

Lực lượng bảo vệ bờ biển và lính thủy quân lục chiến Philippines khi đó đã giải cứu 17 người Việt Nam, thuộc đoàn tàu 25 người, MV Giang Hải. Tàu Giang Hải bị tấn công tối 19/2, gần đảo Baguan trong Tawi-Tawi, một khu vực gần căn cứ nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Philippines truy quét chiến binh Hồi giáo

Nhóm phiến quân liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành nhiều vụ cướp biển và từng chặt đầu nhiều con tin khi các khoản tống tiền không được đáp ứng, theo Reuters.

Cuộc tấn công hồi tháng Hai là cuộc tấn công gần đây nhất. Nhóm phiến quân đã bắt giữ 27 con tin, trong đó có công dân của Indonesia, Malaysia, Việt Nam, cũng như Philippines, Hà Lan, Đức và Nhật Bản.

Đầu năm 2017, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu Trung Quốc giúp đỡ trong việc chiến đấu chống lại phiến quân bằng việc gửi các tàu tuần tra trong vùng biển nguy hiểm.

Tin liên quan