Gia đình thuyền viên Việt Nam được giải cứu nói gì?

tàu Bản quyền hình ảnh Fb MV Royale 16
Image caption Sự việc xảy ra trong lúc tàu MV Royale 16 đang vận chuyển xi măng trên đường từ Hải Phòng đi Indonesia

Liên quan đến vụ hai thuyền viên Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, người nhà một thuyền viên được quân đội Philippines giải cứu nói với BBC rằng vì "an ninh hàng hải" nên người này không được liên lạc gia đình.

Thi thể của hai thuyền viên được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ.

Hai nạn nhân được CNN Philippines xác nhận danh tính là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuộc nhóm sáu thuyền viên của tàu MV Royale 16 bị phiến quân bắt cóc vào tháng 11/2016.

Sự việc xảy ra trong lúc đơn vị khai thác tàu là công ty Cổ phần Hàng hải Hoàng Gia (có trụ sở ở Hải Phòng) đang vận chuyển xi măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines, theo trang Thông Tin Chính Phủ. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên.

Philippines: hai người VN bị nhóm Abu Sayyaf chặt đầu

Nguy cơ của thuyền viên Việt

Việt Nam chưa xác nhận mà cho biết đã đề nghị Philippines xác minh thông tin hai thuyền viên người Việt Nam bị sát hại dã man.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: "Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh những thông tin nói trên và có hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất".

Tháng trước, đại phó 3 Hoàng Võ, quê ở Nghệ An, một trong sáu người bị bắt, được quân đội Philippines giải cứu. (Đại phó là chức danh của người trợ giúp thuyền trưởng và là người chịu trách nhiệm quản lý tổ boong trên tàu).

Bản quyền hình ảnh ABU SAYYAF
Image caption Abu Sayyaf thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo

'Đừng nên tỏ ra quan tâm quá'

Hôm 6/7, trả lời BBC từ Nghệ An, ông Trần Đăng Khoa, cậu của Hoàng Võ, nói: "Từ hôm được công ty Hoàng Gia đưa về Việt Nam đến nay, Võ không được về nhà, mà phải ở lại công ty."

"Tôi chỉ được cháu mình thông báo rằng công ty đang điều tra, và vụ việc này liên quan đến an ninh hàng hải nên Võ không được dùng điện thoại di động lẫn Facebook."

"Hôm được giải cứu, Võ có gọi cho tôi nói vắn tắt rằng do trúng miểng bom ở lưng trong cuộc giao tranh nên bị nhóm Abu Sayyaf bỏ lại và quân đội Philippines đưa về chữa trị."

"Bố mẹ Võ già yếu, bệnh tật, nên chẳng biết thông tin gì về con trai họ, công ty Hoàng Gia thông báo gì thì biết nấy và họ nói vụ này có an ninh quốc gia."

Ông Khoa cũng cho hay anh Võ "có bốn năm làm thuyền viên và đã đi tàu MV Royale 16 được hai năm đến khi xảy ra sự cố."

"Tôi biết lương của Võ là 7 - 8 triệu đồng/tháng và phần lớn được gửi về giúp gia đình."

Trong một diễn biến khác, hôm 6/7, một thư ký tòa soạn báo ở TP. Hồ Chí Minh nói với Ben Ngô của BBC Tiếng Việt: "Hồi tháng 11/2016, khi vụ sáu thuyền viên của tàu MV Royale 16 bị phiến quân bắt cóc ở Philippines, một số báo đăng tin ban đầu thì Ban Tuyên giáo có đề nghị trong một cuộc họp giao ban là các báo đừng nên tỏ ra quan tâm quá, để chính phủ và chủ tàu đàm phán."

"Họ giải thích là vì dư luận tỏ ra quan tâm quá thì quá trình đàm phán sẽ rất khó khăn."

Hôm 6/7, BBC liên hệ công ty Hoàng Gia nhưng không được phản hồi. Nguồn tin của BBC cho hay ông Hoàng Ngọc Vũ, giám đốc công ty này hiện đang ở Philippines.

Thuyền cá VN bị bắt ở Quần đảo Solomon

Tàu Việt Nam bị cướp biển tấn công

Ngoài tàu tàu MV Royale 16, truyền thông Việt Nam hồi tháng 3/2017 cho hay một thủy thủ tàu Giang Hải bị cướp biển sát hại.

"Trong sáu thuyền viên tàu Giang Hải bị nhóm cướp biển bắt cóc ở vùng biển Philippines, một người đã bị chúng bắn chết, đẩy xuống biển," VnExpress hôm 2/3/2017 tường thuật.

Abu Sayyaf là một trong các các nhóm thánh chiến nhỏ nhất nhưng bạo lực nhất ở miền Nam Philippines, được biết đến qua các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và mức độ tàn bạo, gồm việc chặt đầu nạn nhân.

Tổ chức này thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo và đã tiến hành những vụ bắt cóc cả người nước ngoài và người Philippines.

Tháng 2/2017, nhóm này chặt đầu một con tin người Đức sau khi gia đình người này không trả tiền chuộc.

Năm 2016, một con tin người Canada bị chặt đầu.

Theo cảnh sát, Abu Sayyaf được cho là đang giam giữ tổng cộng 22 con tin, trong đó có 16 người nước ngoài.

Abu Sayyaf được lập vào thập niên 1990.

Tại thành phố Marawi, cuộc chiến giữa một nhóm Hồi giáo khác, phiến quân Maute và quân đội diễn ra từ tháng 5/2017.