Người gốc Việt “lừa đảo” trong vụ hỏa hoạn London

people looking at burnt out grenfell tower Bản quyền hình ảnh Getty Images

Anh Nhu Nguyen, 52 tuổi, công dân Anh gốc Việt, vừa bị cảnh sát bắt vì tội "lừa đảo" do đã nhận là có thân nhân thiệt mạng trong vụ hoả hoạn Grenfell Tower, London để lấy tiền cứu trợ và quà.

Các báo Anh nói người đàn ông sinh ra ở Việt Nam này đã lừa Hội đồng địa phương khu Kensington & Chelsea hai lần, nhận tiền và các khoản trợ cấp, phòng trọ trong khách sạn lên tới 10 nghìn bảng Anh sau khi bịa chuyện "vợ và con trai" chết do hoả hoạn.

Làm sao dập lửa trên các tòa cao ốc?

'Có thể không nhận dạng được nạn nhân'

Hỏa hoạn lớn ở tòa chung cư cao tầng tại London

Báo Daily Mail viết rằng Anh Nhu Nguyen khai ông bị lạc khỏi vợ và con trai 12 tuổi ở cầu thang đầy khói và bị lính cứu hỏa ngăn, không cho quay lại tìm.

Báo này nói thêm ông Nguyen khai ông sống trên tầng 15 của tòa nhà này trong suốt 20 năm, sau khi từ Hong Kong tới nước Anh định cư. Ông khai vào thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn thì ông đang pha trà.

Ông ta bị vạch mặt trước toà ở Westminster hôm 30/06 và đã bị cảnh sát bắt.

Nguyen còn nhận suất trọ tạm cư trong khách sạn Holiday Inn làm thành phố phải trả hoá đơn 2.000 bảng.

Đây là tiêu chuẩn chỉ dành cho nạn nhân sống sót sau vụ cháy chung cư hôm 14/06.

Số tiền mặt ông ta nhận chỉ có hai lần, gồm 100 và 260 bảng. Tuy nhiên, trị giá các khoản đồ cứu trợ và hoá đơn khách sạn cộng lại lên tới 10 nghìn.

Cho đến nay con số ước tính mới nhất nói có 80 người thiệt mạng trong vụ cháy.

Thanh tra cao cấp thuộc lực lượng Cảnh sát Đô thành Fiona McCormack nói: "Nhiều gia đình và thân nhân các nạn nhân phải trải qua những đau đớn, chịu đựng về những gì xảy ra trong đêm đó."

"Tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không quan tâm tới chuyện điều tra các việc như cho thuê lại nhà hay các vấn đề về nhập cư, bởi tôi muốn sự giúp đỡ từ phía họ - và không có bất kỳ nạn nhân nào bị giấu diếm trong thảm họa này."

"Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tích cực điều tra bất kỳ thông tin nào về bất kỳ ai tìm cách trục lợi từ sự đau khổ chịu đựng của nhiều người khác."

Báo Daily Mail nói ông Nguyen sẽ phải ra tòa Southwark vào ngày 28/7 tới đây.

Tin liên quan