Formosa: Người dân 'chưa nhận đủ bồi thường'

Mặt hàng khô Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mặt hàng hải sản khô vẫn chưa được đền bù, theo nhiều người dân

Theo truyền thông Việt Nam, tại buổi cuộc họp Ban chỉ đạo giải quyết bồi thường cho người dân sau sự cố Formosa hôm 24/4, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đề nghị bồi thường cho người dân vào trước 30/6.

Tuy số tiền bồi thường này để đền bù cho người dân từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2016, nhưng đến giữa năm nay, nhiều người dân nói họ vẫn chưa nhận đủ hoặc chưa nhận được một đồng bồi thường nào.

Hà Tĩnh 'vẫn chưa nhận thêm một đồng nào'

Theo một số người dân, Hà Tĩnh, tính tới trước ngày 30/4, đã nhận được một đợt tiền bồi thường, nhưng hầu hết chỉ là một phần bồi thường cho mặt hàng hải sản tươi.

VN 'cẩn trọng' khi yêu cầu ngưng khai thác hải sản tầng đáy

Trả tiền bồi thường 'cá nhiễm độc' ở Lộc Hà

Formosa: thêm một quan chức bị kỷ luật

Nổ lớn tại Formosa ngay sau 24 giờ vận hành thử

Còn đối với các loại mặt hàng khô như cá khô, mực khô, tôm khô... được quy định là sẽ bồi thường 100% thì số tiền vẫn chưa đến tay người dân.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cách đây một năm, người đứng đầu Formosa Hà Tĩnh đã chính thức nhận lỗi về sự cố môi trường biển

Ông Lê Viết Huy, chủ cơ sở đông lạnh Huy Lộc cho biết các loại mặt hàng khô vẫn chưa nhận được một đồng nào.

Ông Huy nói các chủ cơ sở đã bốn lần lên Hà Nội vào tháng 11/2016, tháng 1/2017, tháng 2/2017 và gần đây nhất là 18/5 để nộp đơn yêu cầu các Bộ hỗ trợ giải quyết.

Ông cho biết đã gửi đơn đến năm bộ và thanh tra chính phủ, nhưng chỉ nhận được một phản hồi của thanh tra chính phủ là "đã gửi đơn về tỉnh, yêu cầu tỉnh xem xét giải quyết."

Bản quyền hình ảnh LINH PHAM/GETTY IMAGES
Image caption Đánh bắt cá là nguồn sống của nhiều người dân các tỉnh miền Trung

Hiện trong khu vực huyện Lộc Hà, có tới hàng trăm tấn sứa lưu trữ trong thùng hơn một năm qua "đã bốc mùi hôi thối không thể chịu nổi nhưng ngay cả việc đơn giản như chỉ đạo, hướng dẫn nơi chôn hay đổ sứa, tỉnh cũng chưa có hướng giải quyết cho người dân," ông Huy phàn nàn.

Bà Trần Thị Loan, chủ cơ sở Cường Loan, cho biết BBC biết, về các mặt hàng tươi, bà đã nhận được một phần của khoản bồi thường hôm 29/4, nhưng khoản còn lại nhà nước xin khất lúc đó đến giờ vẫn chưa trả.

Còn mặt hàng khô, cũng như các chủ cơ sở khác, bà nói bà chưa nhận được một đồng nào.

"Họ cứ nói là 30/6 sẽ giải quyết mà giờ 3/7 rồi mà vẫn chưa có gì hết cả," bà Loan nói.

BBC đã tìm cách liên hệ chủ tịch tỉnh, phó chủ tịch và chánh văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhưng không ai nhấc máy.

Quảng Bình: Người dân biểu tình đòi bồi thường

Hôm 3/7, nhiều người dân đã kéo đến trụ sở uỷ ban xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, để yêu cầu chủ tịch tỉnh giải trình về vấn đề bồi thường cho người dân.

Bản quyền hình ảnh Chu Thiện Lượng
Image caption Nhiều người dân bị sự cố Formosa ảnh hưởng là giáo dân, đã kéo đến UBND xã Quảng Minh để yêu cầu đối chất.

Anh Chu Thiện Lượng, người giúp đỡ người dân kê khai hồ sơ đòi bồi thường hơn một năm qua cho biết, cả xã mấy trăm hộ bị ảnh hưởng, cũng yêu cầu bồi thường thì chỉ mới có bốn hộ nhận được bồi thường.

"Việc làm của các cấp các ngành chưa đúng... Chúng tôi đề nghị cấp trên trả biển trả sông. Con người sống không có sông có biển không thể tồn tại được," một người phụ nữ phát biểu tại buổi giải trình tại UBND xã Quảng Minh được quay trực tiếp từ Facebook Thanh Niên Công Giáo.

Trao đổi với BBC, chủ tịch xã Quảng Minh Nguyễn Văn Bình xác nhận "chưa giải quyết xong chuyện bồi thường, mới giải quyết được cho bốn hộ" và "sẽ trả lời khi có thêm thông tin."

Tin liên quan