Thứ trưởng Công Thương sẽ được cho nghỉ hay mất chức?

Ảnh chụp năm 2014: Bà Hồ Thị Kim Thoa tại một buổi lễ ký kết với EU ở Hà Nội

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh chụp năm 2014: Bà Hồ Thị Kim Thoa tại một buổi lễ ký kết với EU ở Hà Nội

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn xin nghỉ việc 'vì l‎ý do cá nhân', Bộ Công Thương nói trong thông cáo báo chí ra hôm 2/8.

Đơn xin nghỉ việc được nộp hôm 28/7, trước thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng ra quyết định kỷ luật cảnh cáo và đề nghị miễn nhiệm với bà.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương nói với truyền thông rằng họ vẫn chưa nhận được chỉ đạo chính thức của cơ quan điều tra của Đảng. Hiện phần việc bà Thoa vẫn đảm nhiệm đã được chuyển sang một quan chức khác của Bộ trong thời gian bà 'xin nghỉ phép' kể từ 1/8.

Theo quy định về quản l‎ý cán bộ lãnh đạo trung, cao cấp, bà Thoa không thuộc sự quản lí của Bộ Công Thương nên Bộ không có thẩm quyền chuẩn thuận hay bác đơn.

Quyết định này "thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ", trên cơ sở ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan, Bộ Công thương nói.

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật Đảng liên quan tới thời gian bà làm lãnh đạo ở Công ty Bóng đèn Điện Quang, 2004-2010.

Bà bị cho là đã vi phạm trình tự cổ phần hóa doanh nghiệp và không báo cáo đầy đủ cho Bộ chủ quản về việc xử l‎í, sử dụng các khoản tiền với tổng trị giá khoảng 37 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bà bị cho là đã có sai phạm trọng việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần trong công ty, và đã không tuân thủ quy định về kê khai tài sản, thu nhập.

'Đi trước một bước'

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức cao cấp Việt Nam nộp đơn xin nghỉ việc hoặc ra khỏi Đảng khi đứng trước khả năng bị kỷ luật hay cách chức.

Nguồn hình ảnh, Taz.de

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trịnh Xuân Thanh bị đưa lên xe hơi hôm 23/7 rồi đem sang một quốc gia châu Âu láng giềng, báo Taz tường thuật hôm 1/8

Hồi tháng Chín năm ngoái, ông Trịnh Xuân Thanh nộp đơn xin ra khỏi Đảng sau khi mất vị trí Đại biểu Quốc hội và trở thành đối tượng bị điều tra về các khoản lỗ thời gian ông lãnh đạo Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Thanh sau đó đã bỏ trốn trong suốt gần 10 tháng, và vừa 'đầu thú' tại Hà Nội cách đây ít hôm, tuy có tin nói ông bị bắt cóc từ Đức chứ không phải tự nguyện ra trình diện.

Cũng trong thời gian cuối năm ngoái, một quan chức doanh nghiệp khác là ông Vũ Đình Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), nộp đơn xin nghỉ việc không lương hồi tháng 11, tuy bản thân ông đã vắng mặt khỏi nhiệm sở từ trước đó một thời gian.

Đến tháng 6/2107, ông Duy bị phát lệnh truy nã với tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Hiện ông vẫn đang bị giới chức truy tìm.