Việt Nam: 'Có việc phóng viên mặc cả nhận phong bì'

tuấn
Chụp lại hình ảnh,

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn

Chính phủ Việt Nam khẳng định có tình trạng phóng viên liên kết thành nhóm để tống tiền doanh nghiệp.

Thông điệp được Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra tại phiên họp chính phủ hôm 3/7 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dẫn lời nói về hai vụ việc liên quan tới "cán bộ và phóng viên" tại tỉnh Yên Bái.

"Cán bộ sai thì phải điều tra, kết luận, xử lý. …Phải kết luận cho được vụ giám đốc sở để dư luận xấu như thế, làm hình ảnh rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước".

"Việc báo chí tiêu cực như vậy cũng phải xử lý…, không để tình trạng này kéo dài. Vô cùng nguy hiểm," Thủ tướng Phúc nói và yêu cầu tập trung quản lý nhà nước về báo chí nói chung và báo mạng nói riêng.

Chụp lại hình ảnh,

Ông Lê Duy Phong hiện đang giữ chức Trưởng ban Bạn đọc của báo Giáo Dục Việt Nam

Nhà báo Lê Duy Phong (bút danh Hải Ninh), nguyên Trưởng ban Bạn đọc của báo Giáo Dục Việt Nam, mới đây bị thu thẻ và bị khởi tố bị can về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" (Điều 280 BLHS) và bị bị tạm giam bốn tháng.

Ông Phong bị cáo buộc gặp Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Yên Bái để nói về những "vi phạm" của cơ quan này, và "đòi 200 triệu đồng".

Tại phiên họp của chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông được dẫn lời thừa nhận điều ông gọi là có tình trạng phóng viên liên kết với nhau thành một nhóm, lợi dụng để "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ".

Ông Trương Minh Tuấn nói về thực trạng đăng những tin bài không có lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, sau đó gặp để mặc cả, nhận phong bì rồi gỡ bài.

'Bị thao túng'

Bình luận về vụ việc này, nhà báo Huy Đức nói thực trạng "nhà báo đăng bài về bọn tham nhũng chỉ để trấn lột của bọn chúng, lại mang tính băng nhóm, thì cũng là tệ nạn". Trên Facebook cá nhân hôm 03/07, ông Huy Đức viết:

"Các bạn cầm trong tay cái thẻ nhà báo nên nhớ, việc các bạn khui ra tòa ngang, dãy dài của các quan chức không những trở thành đối thủ của "những đồng chí bị lộ" mà còn đe dọa cả "những đồng chí chưa bị lộ".

"Bởi thế, chỉ khi những tờ báo tử tế, sử dụng những nhà báo chuyên nghiệp và khó bị mua chuộc, điều tra, phanh phui các vụ tham nhũng thì mới mong được việc. Chống tham nhũng mà ngẫu hứng hoặc bị thao túng thì nhà báo dễ vào tù hơn quan tham nhiều.

"Chính trị là phe phái, trong thể chế nào thì tham nhũng lòi ra cũng thường vì phe phái tố cáo lẫn nhau. Nhưng trong một thể chế mà chỉ có phe phái chứ không có pháp quyền, trong khi báo chí lại chỉ làm công cụ, thì không bao giờ triệt được căn nguyên tham nhũng," ông Huy Đức viết.