Tranh cãi việc đổ 1 triệu m3 bùn cát gần Hòn Cau

Khu vực nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát cách Đảo Hòn Cau 8km Bản quyền hình ảnh Google Maps
Image caption Khu vực nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát cách Đảo Hòn Cau 8km

Hôm 28/6, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc đã ký giấy phép chấp thuận cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ra vùng biển Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận.

Việc nhận chìm khối lượng lớn chất nạo vét để xây dựng một nhà máy nhiệt điện than do Trung Quốc đầu tư gây xôn xao dư luận, vì khu vực nhận chìm bùn cát nạo vét gần khu bảo tồn biển Hòn Cau.

Hôm 4/7, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã giải thích với báo chí về quyết định cấp phép.

Tuy nhiên tiến sĩ Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam cho rằng những lời giải thích của thứ trưởng là "không khoa học," "không hiểu gì về sự sống ở đại dương."

Đề xuất đổ chất thải xuống biển Bình Thuận

Hà Nội: Xe máy cũ và tình trạng ô nhiễm

Bản quyền hình ảnh MOIT
Image caption Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 "gần như do các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư"

Địa điểm nhận chìm 'không phù hợp'

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc lý giải khu vực 30ha được chọn làm nơi nhận chìm vì có độ sâu 36,1m nên "nhận chìm cát, bùn, đá ở đây thì sẽ lan ra ngoài chứ không phải vào trong"

"Thời điểm nạo vét là từ tháng 4 đến tháng 10, mùa gió Tây Nam, thuận lợi cho việc nhận chìm," ông Ngọc nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Biển Bình Thuận là khu vực động lực nước trồi, luôn xáo trộn, theo tiến sĩ Nguyễn Tác An

Nhưng chuyên gia Nguyễn Tác An, cũng là nguyên Viện trưởng Viện Hải Dương học Nha Trang, thì cho rằng lời giải thích trên là "không khoa học"

Môi trường biển Bình Thuận là nơi có động lực mạnh nhất Việt Nam và động lực mạnh nhất là từ tháng 6 đến tháng 9, theo ông An.

Việc lựa chọn thời điểm có động lực mạnh nhất để bồi đắp 3cm bùn xuống thềm biển "chắc chắn sẽ gây ra tác động sinh thái rất dữ dội, đấy mới là thảm họa," chuyên gia nhận định.

Bản quyền hình ảnh Facebook Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau
Image caption Khu bảo tồn biển Hòn Cau là một trong 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam.

'Không có hệ sinh thái chỉ toàn cát'

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Linh cho rằng tại khu vực cấp phép chỉ toàn "cát" và "không có" hệ sinh thái, sinh vật như cỏ biển, san hô.

Chuyên gia Nguyễn Tác An lại phản bác: "Làm gì có một vùng biển chỉ toàn cát, nó phải có sinh vật chứ"

"Ngay cả cát cũng là hệ sinh thái quan trọng. Đây đâu phải vùng đất hoang đâu, đâu phải vùng biển chết mà họ nói như vậy!"

"Nền đáy cực kỳ quan trọng vì luôn có những sự sống này tiếp nối cho sự sống khác. Đó là nơi sinh sống của những loài động vật đáy, thực vật đáy ....vì nó có vai trò kết nối trung gian trong xích thức ăn."

Bản quyền hình ảnh Facebook Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau
Image caption Rặng san hô dưới đảo Hòn Cau

Bộ TNMT "làm là có trách nhiệm" nhưng "chủ đầu tư phải bồi thường"?

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết sẽ ngừng nay việc nạo vét nếu có bất kì vấn đề gì nảy sinh, và "chủ đầu tư chấp nhận chịu bồi thường".

"Vậy nên mọi người yên tâm. Chúng tôi làm là có trách nhiệm, giám sát chặt chẽ, bảo đảm vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường một cách bền vững nhất."

Chuyên gia Nguyễn Tác An thì nhấn mạnh, "Bộ TN&MT phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Nhà nước chứ không phải Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1."

"Công ty đó được cho phép thì họ làm... nếu xảy ra hậu quả thì công ty đó chịu trách nhiệm là không đúng về mặt luật pháp," ông An nói.

Bản quyền hình ảnh Facebook Khu Bảo Tồn Biển Hòn Cau
Image caption Đảo Hòn Cau từ trên cao

Tin liên quan