G20: không xóa được khoảng cách về biến đổi khí hậu

Người biểu tình ở Hamburg biểu tình phản đối quan điểm của Donald Trump về biến đổi khí hậu Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người biểu tình ở Hamburg biểu tình phản đối quan điểm của Donald Trump về biến đổi khí hậu

Các nhà lãnh đạo 19 quốc gia tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Đức nối lại cam kết thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu bất chấp sự rút lui của Hoa Kỳ.

Bất đồng về khí hậu gây trở ngại cho các cuộc đàm phán trong ngày cuối cùng của hội nghị, nhưng cuối cùng các bên cũng đạt được thỏa thuận.

Tuyên bố chung của hội nghị, được đưa ra chiều thứ Bảy 8/7, viết: "Chúng tôi lưu ý quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ."

Tuy nhiên, lãnh đạo các nước G20 còn lại đồng tình rằng thỏa thuận này là "không thể đảo ngược."

Thông cáo này cũng nói Mỹ sẽ "nỗ lực hợp tác chặt chẽ với các nước khác để giúp họ tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch sạch hơn và có hiệu quả hơn."

Ông Trump cam kết giúp ngành công nghiệp than Hoa Kỳ phục hồi và trước đây đã từng coi thỏa thuận Paris là một thỏa thuận nhằm làm thiệt cho người lao động Mỹ.

Trước khi kết thúc hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà vẫn lấy làm tiếc về quan điểm của ông Trump về thỏa thuận Paris, nhưng bà "hài lòng" rằng 10 quốc gia còn lại phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận này.

Các nhà đàm phán làm việc suốt đêm để nỗ lực đạt được thỏa thuận về câu chữ trong tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh này.

Các vị lãnh đạo đã có những cuộc gặp riêng trong ngày 8/7. Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May và cho biết một hiệp định thương mại Mỹ-Anh sẽ sớm được ký kết.

G20 là hội nghị thượng đỉnh của 19 nước, cả các nước phát triển và các nước đang phát triển, cộng thêm EU.

G20 và những cái bắt tay

G20: Modi gặp ông Phúc tránh ông Tập

5 điều cần biết về hội nghị G20 ở Hamburg

Tin liên quan