Việt Nam: Dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới ‘đổ bể’?

tháp Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hồi 2015, Việt Nam nói tháp truyền hình mới sẽ cao hơn Sky Tree ở Tokyo

Tin cho hay dự án tháp truyền hình 'cao nhất thế giới' mới góp vốn mới góp được 150 tỷ đồng trong số vốn điều lệ 600 tỷ đồng trong lúc cả VTV và SCIC đều "xin rút".

Truyền thông Việt Nam cho biết, từ cuối tháng 5/2017, Đài truyền hình Việt Nam "đề nghị thoái toàn bộ hoặc phần lớn vốn tại Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam."

"Điều đó cũng đồng nghĩa VTV sẽ không tham gia đầu tư dự án Tháp truyền hình Việt Nam - một trong những tháp theo dự kiến ban đầu sẽ thuộc loại cao nhất thế giới. Lý do của đơn vị này là hiện cần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình." VnExpress tường thuật.

"Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) chủ trương đưa Công ty cổ phần Tháp truyền hình Việt Nam vào danh mục điều chỉnh triển khai thoái vốn (rút 100% vốn khỏi công ty) do dự án không nằm trong danh mục hiện hữu mà Nhà nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn trong định hướng phát triển của SCIC. Mặt khác, theo báo cáo của VTV thì hiện tại dự án chưa được Thủ tướng phê duyệt, chưa triển khai thực hiện."

Chủ trương xâp tháp truyền hình 'là phù hợp'

Hỏi lãnh đạo VTV về 'tháp nhất thế giới'

'Cao nhất thế giới'

Bản quyền hình ảnh VTV
Image caption Dự án được hậu thuẫn từ thời Thủ tướng Dũng

Tháng Ba năm 2015 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho phép Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) lập công ty cổ phần để đầu tư dự án Tháp Truyền hình Việt Nam, được mô tả là tháp truyền hình cao nhất thế giới.

Ông Trần Bình Minh, Uỷ viên Trung ương, Tổng giám đốc VTV, được dẫn lời khi đó nói đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo "tháp truyền hình sẽ phải cao nhất châu Á" và bản thân ông Minh cho biết đó là "mơ ước của không biết bao nhiêu thế hệ những người làm việc tại VTV".

Hồi năm 2015, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam bảo vệ chủ trương xây tháp truyền hình cao nhất thế giới trong lúc có lo ngại về hiệu quả của dự án.

Ông Nguyễn Văn Nên nói với báo trong nước rằng dự án "không chỉ là xây cho truyền hình VTV mà nó là một điểm nhấn của đô thị, là một trung tâm có thể thu hút du lịch, du khách, và có thể cũng trở thành điểm nhấn cho vấn đề phát triển kinh tế, dịch vụ".

Báo Một Thế Giới trích dẫn lời ông Nên, "chủ trương này là phù hợp và nhiều người sẽ rất mừng khi Việt Nam sở hữu tháp truyền hình cao nhất thế giới này".

Thời điểm dự án nêu trên được công bố, 45 nhân sỹ, trí thức trong đó có nguyên Thứ trưởng Công nghệ và Môi trường Chu Hảo, nguyên quyền Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật Hồ Uy Liêm và nguyên Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam Phạm Gia Minh gửi thư ngỏ cho tổng giám đốc Truyền hình Việt Nam với bốn câu hỏi về dự án.

Thư nói họ "hoài nghi Tháp truyền hình sắp xây tổn phí khoảng 1 tỷ đô la liệu có công dụng thiết thực hay chỉ tô đậm thêm bộ mặt hãnh tiến của một quốc gia vừa thoát khỏi đói nghèo".

Dự án tháp truyền hình công bố độ cao của tháp là 636m, hơn tháp cao nhất châu Á hiện nay là Sky Tree ở Tokyo - Nhật Bản (634m) và tháp truyền hình Quảng Châu - Trung Quốc (600m) và sẽ thuộc loại cao nhất trong số tháp truyền hình đã được xây dựng trên thế giới.

Công ty Cổ phần Tháp truyền hình được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào cuối năm 2015 với số vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Theo báo cáo của VTV, đến nay ba đơn vị góp vốn (VTV, SCIC, Tập đoàn BRG) mới góp được 150 tỷ đồng.