Flores - Đoàn Bảo Châu: 'Trận đấu không cân sức'

Pierre Francois Flores/Chau Doan Bản quyền hình ảnh Facebook Pierre Francois Flores/Chau Doan
Image caption Võ sư Pierre Francois Flores (trái) đã đánh hạ đo ván võ sư Đoàn Bảo Châu của Việt Nam trong cuộc tỉ thí hôm 12/7/2017, theo truyền thông Việt Nam.

Trận đấu giữa võ sư môn Vịnh Xuân từ Canada Pierre-Francois Flores và võ sư Karate Đoàn Bảo Châu ở Hà Nội hôm 12/07 chỉ là đánh 'chui' giữa hai cá nhân, quá chênh lệch và không đạt chuẩn, theo Chủ tịch Liên đoàn Võ Cổ truyền Việt Nam.

Xét về khía cạnh thể thao, thì đây là một trận đấu mà võ sư người Việt thấp hơn đối thủ tới 5-6 hạng cân, chênh chừng 30kg trọng lượng cơ thể, lại lớn tuổi hơn nhiều, cho nên "rất khó để nhận xét về mặt chuyên môn."

Ông Hoàng Vĩnh Giang, người đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam, cũng nói với BBC Tiếng Việt hôm 13/07 qua điện thoại:

"Cuộc đấu này khó có thể thể hiện được sự chân truyền của môn phái cũng như sự thi triển võ phái."

Flores 'chiến lược tốt hơn, cách đấu hiệu quả hơn'

Đấu võ 'giao hữu' hay đề cao 'cái tôi'?

Võ sư Đoàn Bảo Châu bị võ sư Flores hạ đo ván

Bình luận về các thế võ mà đối thủ đến từ Canada, ông Hoàng Vĩnh Giang, người đồng thời cũng là một cao thủ võ Vĩnh Xuân, cho rằng sự chênh lệch quá nhiều về thể trạng giữa hai đối thủ khiến võ sỹ người nước ngoài không cần phải dùng đến các đòn thế thâm hậu.

"Đánh giá của võ sư người Anh Mark Phillips theo đó nói ông ấy không nhận ra đường nét võ Vĩnh Xuân trong các thế đánh của Flores có lẽ cũng đúng, nhưng chưa hoàn toàn công bằng đối với Flores. Bởi Flores là võ sinh, rồi thành võ sư của môn phái Vĩnh Xuân của thầy Nam Anh có nguồn gốc từ TP Hồ Chí Minh sau di cư sang Canada."

"Do thi đấu với một người dưới mình nhiều về cân nặng, thể trạng, cho nên khó có thể bắt ông Flores phải đứng tấn các thế tấn cổ truyền của Vịnh Xuân, như [những đòn thế của] Chân Tử Đan chẳng hạn. Trận đấu này chưa đủ để đánh giá Flores có phải là phái Vịnh Xuân hay không."

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Hoàng Vĩnh Giang nói cuộc đấu Flores - Đoàn Bảo Châu "chỉ là đánh 'chui' giữa hai cá nhân"

"Tôi thấy thua là thua. Thể hình, trọng lượng của mình đều kém người ta thì rất khó đánh. Cho dù ở sân nào chăng nữa cũng không thể thể hiện được những gì ông Đoàn Bảo Châu mong muốn."

"Võ Vĩnh Xuân là môn phái thậm chí đánh trên thuyền, sóng gió, ở nơi chật hẹp vẫn được, thì họ đánh ở đâu cũng vậy thôi."

"Tuy nhiên, ở Việt Nam không thiếu gì người có thể thi đấu với ông Flores có thể đạt kết quả tốt hơn so với ông Đoàn Bảo Châu."

'Fair play' nhưng là trận đấu 'giang hồ'?

Xét về khía cạnh quản lý nhà nước, ông Hoàng Vĩnh Giang cho rằng đây là trận so tài cao thấp giữa hai cá nhân, không đại diện cho bất kỳ ai, cho nên nếu "ai đó nâng tầm quan điểm thành chuyện thể diện quốc gia là không công bằng cho ông Đoàn Bảo Châu, người thua cuộc".

"Ở Việt Nam có nhiều người có thể làm tốt hơn ông Đoàn Bảo Châu. Chúng tôi, trong làng võ chuyên nghiệp của Việt Nam, cũng Nam chinh Bắc chiến, có rất nhiều nhà vô địch thế giới ở nhiều môn phái khác nhau, nhưng đều không tham gia vào quá trình tổ chức trận đấu này. Cho nên cuộc đấu không đại diện gì cho Việt Nam."

"Nói 'chui' thì hơi quá, nhưng đây không phải là cuộc thi chính thống, chỉ là giữa hai cá nhân, có thể so sánh với một cuộc đánh lộn ngoài đường cũng được," ông Hoàng Vĩnh Giang nêu quan điểm.

Ông cũng cho biết là giới chức đã vào cuộc để tìm hiểu xem ai là người tổ chức cuộc đấu mà ông gọi là "nằm ngoài quy chế thi đấu của thể thao Việt Nam" này.

"Ông Đoàn Bảo Châu tham gia Hội võ thuật Hà Nội, và Hội đã làm công văn lên Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch, tức cơ quan quản lý Hội, đề nghị không tổ chức cuộc thi đấu này. Sở cũng đã trình Tổng cục Văn hóa - Thể thao - Du lịch là cơ quan cấp trên."

Image caption Môn Vịnh Xuân (hay Vĩnh Xuân) nổi tiếng ở Phương Tây một phần nhờ các phim của Lý Tiểu Long

"Ông Flores đã định ra về vào ngày 20/7. Thế mà ngày 12/7 ông ấy đã đánh trận này, và tôi cho là những người tổ chức trận đấu đã phần nào thiếu sót khi cứ tổ chức mà không có sự đồng ‎ý, cho phép của cơ quan quản l‎í nhà nước, là điều không nên."

"Việc tham gia một trận đấu không cân xứng về thể lực, cân nặng, không dùng thiết bị bảo hiểm, đánh nhau như kiểu 'xã hội đen' thì tôi cho rằng không phù hợp với điều lệ, quy định của thể thao Việt Nam."

"Ông Đoàn Bảo Châu sẽ phải giải thích cho cơ quan quản l‎í thể thao của Hà Nội, và cơ quan này sẽ giải trình cho cấp cao hơn, còn với ông Flores thì đó là việc của công an, những người đã cấp visa cho ông ấy vào Việt Nam, là việc của cơ quan quản lý an ninh."

"Cá nhân tôi thấy là về mặt đạo đức, về mặt thể hiện ứng xử thì ông Flores không có vấn đề gì khiến người ta mất cảm tình cả. Hai bên đều rất lịch sự, tôn trọng nhau, và đã thi đấu 'fair', chấp nhận thua-thắng rõ ràng."

Tin liên quan