VN gửi DNA sừng tê buôn lậu cho Nam Phi

Đây là nỗ lực thu thập thông tin để nắm bắt được mạng lưới tội phạm và buôn lậu. Bản quyền hình ảnh http://www.traffic.org
Image caption Đây là nỗ lực thu thập thông tin để nắm bắt được mạng lưới tội phạm và buôn lậu.

Việt Nam gửi Nam Phi hàng chục mẫu xét nghiệm sừng tê buôn trái phép bị thu giữ để phối hợp điều tra tội phạm có tổ chức.

41 mẫu xét nghiệm DNA sừng tê giác thu giữ được trong nửa đầu năm nay được bàn giao cho đối tác Nam Phi vào tuần này.

Đây là nỗ lực thu thập thông tin để nắm bắt được mạng lưới tội phạm và buôn lậu.

Nam Phi có hệ thống đăng ký DNA tê giác (gọi tắt là “RhODIS”).

Phó giáo sư Nguyễn Văn Sinh, Viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, được dẫn lời nói “Dữ liệu này sẽ giúp các cơ quản quản lý và thực thi luật pháp có được những biện pháp tốt hơn nhằm kiểm soát một phần mạng lươi buôn bán trái phép động vật hoang dã”.

Madelon Willemsen, Giám đốc văn phòng TRAFFIC tại Việt Nam, khẳng định nỗ lực của cơ quan này giúp chính phủ Việt Nam về kỹ thuật để đương đầu với thực trạng buôn bán động vật hoang dã.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đại sứ Anh: 'Việt Nam cần công nhận vai trò của NGO'

Giới quan sát cho rằng trong khi các vụ bắt giữ sản phẩm từ động vật hoang dã đưa lậu vào Việt Nam ngày càng tăng thì số vụ truy tố và hình phạt còn quá nhẹ và không đủ để ngăn chặn tội phạm vì chủ yếu là phạt hành chính.

Họ khuyến cáo Bộ luật Hình sự sửa đổi của Việt Nam, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2018, cần qui định chặt chẽ và đưa ra khung phạt nặng hơn.

Chỉ trong năm nay, nhà chức trách Việt Nam đã bắt hơn 150 kg sừng tê giác trong 8 vụ và Hải quan Việt Nam bắt 5 vụ tại hai sân bay quốc tế.

Hồi tháng Năm năm nay, Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam một người bị cho là cầm đầu một trong các đường dây lớn buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm động vật hoang khác từ Châu Phi về Việt Nam.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Hoàng tử William thăm phố Lãn Ông, Hà Nội

Ông Nguyễn Mậu Chiến, sinh năm 1970 cùng đồng phạm Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1983, bị công an Việt Nam khởi tố.

Trước đó hôm 27/4, ông Chiến bị công an bắt giữ với tang vật khoảng khoảng 36 kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh và một số sản phẩm từ động vật hoang dã.

Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam một người bị cho là cầm đầu một trong các đường dây lớn buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm động vật hoang khác từ Châu Phi về Việt Nam.

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế nói Việt Nam là một trong những quốc gia buôn bán, nhập lậu nhiều ngà voi, sừng tê giác nhất thế giới.

Đã từng xảy ra các vụ nhập lậu sừng tê giác và ngà voi qua các cảng biển tại Đà Nẵng, qua đường hàng không vào Việt Nam với số lượng sừng tê giác và ngà voi bị thu giữ hàng chục tấn.