Nam Hàn đề nghị đàm phán quân sự liên Triều

Nam Hàn Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nam Hàn vẫn muốn đối thoại mắc cho các động thái khiêu khích của Bắc Hàn?

Nam Hàn đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự với miền Bắc, sau nhiều tuần căng thẳng do Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm xa.

Nếu việc này được tiến hành, đây sẽ là các cuộc đối thoại cao cấp đầu tiên kể từ 2015.

Một quan chức cấp cao nói mục tiêu của các cuộc đối thoại là ngừng "các hoạt động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng" tại biên giới giữa hai miền của bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vốn mong muốn củng cố quan hệ với miền Bắc.

Bắc Hàn chưa phản hồi đề xuất của Nam Hàn.

Trong bài phát biểu mới đây tại Berlin, ông Moon nói đối thoại với Bắc Hàn là cấp thiết hơn bao giờ hết và kêu gọi một hiệp định hòa bình.

Làm sao ‘xử lý’ Bắc Hàn?

Tên lửa Bắc Hàn: Hoa Kỳ nói sẽ dùng vũ lực

Ông nói đối thoại là quan trọng cho những bên mong muốn Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, các vụ thử tên lửa thường xuyên của Bắc Hàn, gồm vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất, vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nam Hàn Suh Choo-suk nói rằng các cuộc đối thoại sẽ được tổ chức tại Tongilgak, tòa nhà Bắc Hàn tại Bàn Môn Điếm, nơi nhiều cuộc đối thoại từng diễn ra.

Ông đề nghị các cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào 21/7 và nói: "Chúng tôi mong đợi phản hồi tích cực từ miền Bắc."

Phóng viên BBC Karen Allen tại Seoul nói rằng mục đích chính của các cuộc đối thoại này là để kết thúc sự đối đầu quân sự và có thể bắt đầu với các biện pháp tạo dựng niềm tin như dừng việc phát thông tin tuyên truyền qua loa phóng thanh ở biên giới.

Hội Chữ Thập Đỏ và chính quyền Nam Hàn cũng đề nghị một cuộc gặp riêng về việc tổ chức các cuộc đoàn tụ với các gia đình bị chia cắt do Chiến tranh Triều Tiên.

Tin liên quan