Người Việt buôn lậu ngà voi bị bắt ở Malaysia

tiến hành tiêu hủy ngà voi
Chụp lại hình ảnh,

Giới chức tiến hành tiêu hủy ngà voi và sừng tế giác bị tịch thu từ buôn lậu trái phép ở Việt Nam.

Quan chức Malaysia vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam và thu giữ một khối lượng ngà voi trị giá $70.000, một quan chức nước này nói hôm 17/7.

Người đàn ông bị bắt giữ hôm 15/7 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi bay đến Malaysia từ Addis Ababa từ Ethiopia, cán bộ thuế quan sân bay Hamzah Sundang cho biết.

Các quan chức đã ngăn chặn nghi phạm buôn lậu - người với danh tính vẫn chưa được tiết lộ - tại sân bay khi ông ta bắt đầu có các hành vi khả nghi.

Khi kiểm tra hành lý của người này, cán bộ hải quan tìm thấy 10 túi ngà voi nặng 36kg đã bị cắt thành nhiều mảnh nhỏ, được cho là sẽ được dùng để làm trang sức, theo các nhà hoạt động.

Việc buôn bán ngà voi, trừ một số trường hợp hiếm, đã bị cấm từ năm 1989 sau khi dân số voi châu Phi giảm từ hàng triệu con xuống còn 600.000 con vào cuối thập niên 1980. Hiện nay chỉ còn khoảng 415.000 cá thể voi, với 30.000 con bị giết một cách bất hợp pháp hàng năm.

Chụp lại hình ảnh,

Gần đây, chính quyền Hồng Kông đã tịch thu được 7,2 tấn ngà voi nhập lậu từ Malaysia

Giá một kilogram ngà voi có thể đạt mức 1.100 đô la.

Bất kỳ ai bị phát hiện nhập lậu động vật hoặc bộ phận động vật quý hiếm vào Malaysia có thể bị giam giữ đến ba năm và phạt tiền.

Cơ quan báo chí quốc tế AFP nhận định Việt Nam đóng vai trò 'chính' trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã toàn cầu,

Thực thi pháp luật yếu kém ở đất nước cộng sản đã cho phép thị trường chợ đen phát triển mạnh, và Việt Nam cũng là một ngả đường tấp nập buôn lậu ngà voi từ Châu Phi dành cho các nước khác của châu Á, mà chủ yếu là Trung Quốc, AFP ghi nhận.

Việt Nam đã cấm việc buôn bán ngà voi vào năm 1992 nhưng quốc gia này vẫn là thị trường hàng đầu cho các sản phẩm ngà voi có giá tại địa phương vì các mục đích trang trí, hoặc 'y học cổ truyền,' mặc dù không có phẩm chất dược lý nào được chứng minh.

Trước đó, hôm 8/7, các nhà chức trách Việt Nam đã bắt giữ gần ba tấn ngà voi trong các hộp đựng trái cây, đây là cuộc bắt giữ ngà voi lớn nhất ở Thanh Hóa.

Tháng 10 năm ngoái, giới chức hải quan Việt Nam phát hiện khoảng 3,5 tấn ngà voi ở cảng Cát Lái ở thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm một khối lượng hai tấn được đóng gói thành một lô hàng duy nhất, theo AFP.

Vào năm 2015, khoảng 2,2 tấn ngà voi có xuất xứ từ Mozambique đã được phát hiện và bắt giữ tại cảng Hải Phòng ở miền Bắc.