Đình chỉ nhân viên y tế sau vụ các bé trai mắc bệnh xã hội

Trên thế giới, việc cắt bao quy đầu ở các bé trai thường được thực hiện do quy định tôn giáo hoặc vì lý do sức khỏe Bản quyền hình ảnh ARMEND NIMANI/AFP/Getty Images
Image caption Trên thế giới, việc cắt bao quy đầu ở các bé trai thường được thực hiện vì lý do tôn giáo hoặc vì lý do sức khỏe

Một nhân viên y tế cấp xã ở tỉnh Hưng Yên vừa bị tạm đình chỉ công tác liên quan tới hiện tượng hàng chục bé trai ở tỉnh này bị mắc bệnh sùi mào gà.

Tin tức nói các bé, tuổi từ ba tháng đến 6 tuổi, mắc bệnh sau khi nong, tách bao quy đầu tại phòng khám tư của bà Hoàng Thị Hiền, y sỹ Trạm Y tế xã Mỗ Sở, huyện Văn Giang, người có chuyên môn kỹ thuật là hoạt động điều dưỡng.

Con số các bệnh nhi hiện chưa được thống kê đầy đủ.

Ba thách thức cho ngành y tế toàn cầu

Nhiễm HIV 'oan' nhận bồi thường 50 triệu

Phẫu thuật trên vũ trụ thế nào?

Báo Người Đưa tin nói có 39 trường hợp; Zing tường thuật 43 trường hợp trong lúc VietnamNet đưa ra con số là gần 80 bệnh nhi.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở Y tế Hưng Yên Bùi Quang Chung được VietnamNet dẫn lời nói "số lượng trẻ bị mắc bệnh là bao nhiêu, tình trạng hiện nay như thế nào thì chưa nắm được".

Giới chức nói rằng bà Hiền thừa nhận có làm thủ thuật nong tách bao quy đầu cho các bé trai nhưng không lưu hồ sơ nên không rõ đã từng thực hiện cho bao nhiêu trường hợp, trong lúc người nhà các bệnh nhi cáo buộc bà Hiền trong quá trình thực hiện đã không làm vệ sinh, tẩy trùng thiết bị, không thay găng tay.

Bản quyền hình ảnh Sean Gallup/Getty Images
Image caption Một số dụng cụ mà người Do Thái dùng để làm lễ trước khi cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Vụ việc đang được đoàn thanh tra điều tra, xác minh, theo kế hoạch trong thời gian từ 17 đến 26/7.

Tuy nhiên, sáng 19/7 Sở Y tế Hưng Yên đã ra kiến nghị xử phạt hành chính đối với cơ sở của bà Hiền số tiền ít nhất là 110 triệu đồng do hành nghề không giấy phép, bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở, và hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Sở cũng kiến nghị tước chứng chỉ hành nghề của bà Hiền trong thời gian từ 6 tới 12 tháng.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là bệnh do một số loại trong nhóm virus Human Papolima (HPV) gây ra.

Bệnh thường lây lan phổ biến nhất là qua đường tình dục.

Tuy nhiên, cũng có thể bị lây nhiễm do qua tiếp xúc với máu, nước bọt, dịch nhầy của người bệnh, lây từ mẹ sang con nếu thai phụ mắc bệnh, hoặc thậm chí do dùng chung đồ dùng cá nhân.

Bệnh dễ lây lan, có thời gian ủ bệnh lâu, từ 3 đến 8 tháng, là thời gian gần như không có triệu chứng lâm sàng nào.

Tuy nhiên, một khi phát bệnh sẽ gây ngứa ngáy khó chịu, thậm chí mưng mủ, đau đớn cho bệnh nhân.

Theo Cơ quan Y tế Anh quốc, NHS, thì trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể bệnh nhân loại bỏ bệnh trong thời gian hai năm. Bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.

Việc điều trị có thể bằng cách bôi kem, dầu vào các nốt sùi, hoặc đốt, cắt nốt sùi.

Ở một số trường hợp, bệnh có thể tái phát sau nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan