Thanh Lan 'không muốn đề cập chính trị'

thanh lan

Nguồn hình ảnh, Fb Xuan Hoa Dinh Thi

Chụp lại hình ảnh,

Nghệ sĩ Thanh Lan quá trình hoạt động nghệ thuật gần 50 năm

Nữ ca sĩ nổi tiếng thời Sài Gòn trước 1975 nói với BBC rằng bà "không muốn đề cập chính trị" trong cuộc phỏng vấn nhân dịp về nước biểu diễn sau 24 năm ra đi.

Bà Thanh Lan, tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi thời Sài Gòn thành công trên cả ba lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh và sân khấu, với quá trình hoạt động nghệ thuật đến nay gần 50 năm.

Trước 1975, khi còn là nữ sinh trường Marie Curie, Thanh Lan bắt đầu hát trên đài phát thanh VTVN trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức và tham gia ban nhạc sinh viên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà.

Tên tuổi của bà gắn liền với những ca khúc nhạc Pháp và tình khúc của các nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, Phạm Duy…

Trong dịp về nước lần này, bà sẽ có đêm nhạc Bang Bang - Khi Xưa Ta Bé hôm 29/7 tại khách sạn Equatorial, TP. Hồ Chí Minh, cùng với sự góp mặt của hai ca sĩ Tuấn Ngọc và Elvis Phương.

Trả lời Ben Ngô của BBC Tiếng Việt hôm 23/7 từ Sài Gòn, ca sĩ Thanh Lan nói: "Do cuộc sống ở hải ngoại tất bật, đến tận năm nay tôi mới sắp xếp được hai tháng để trở về Việt Nam biểu diễn, gặp gỡ khán giả và đi thăm họ hàng ở Hà Nội, Thanh Hóa…"

'Những điều tế nhị'

"Nhìn lại quãng đời hoạt động nghệ thuật trước 1975, phải nói tôi là người may mắn, không có chủ ý muốn nổi tiếng nhưng lại được nhiều người biết đến và mến mộ."

"Sau 1975, tôi có thêm nhiều kinh nghiệm sống, được gặp gỡ khán giả tại nhiều địa phương mà trước đó họ chỉ biết tôi qua màn ảnh."

"Tuy vậy, nói thật tình là thời điểm đó, tôi có vài cái bực bội trong chuyện hoạt động nghệ thuật khi những bài mình thích hát thì bị làm khó dễ."

"Nếu không có biến cố 1975 thì có thể tôi đã tung cánh chim đi được nhiều nơi hơn, vì thời điểm đó tôi có hợp đồng thu âm với hãng đĩa Nhật và Pháp."

"Có nhiều cơ hội khác đã mất. Tuy vậy, khi nhìn lại, tôi tự nhủ thôi thì số phận cho mình được từng ấy thôi."

Bà cũng cho hay năm 1993, bà sang Mỹ với tư cách diễn viên nhân dịp đoàn phim bên Mỹ mời bà dự ra mắt phim.

Sau đó bà định cư ở bang California cho đến nay.

Nữ ca sĩ 69 tuổi nói thêm: "Tôi không muốn đề cập những gì liên quan đến chính trị vì có những điều tế nhị."

"Ở tuổi của tôi bây giờ, điều tôi mong mỏi nhất là có sức khỏe để tiếp tục những chuyến lưu diễn càng lâu càng tốt."

"Tôi nghĩ rằng với một người có đam mê nghệ thuật, danh xưng diva không phải là điều quan trọng."

"Điều có ý nghĩa nhất là khán giả sau bao nhiêu năm vẫn đến với mình vì tình thương."

"Khán giả luôn yêu mến Thanh Lan, muốn gặp không phải vì tò mò xem tôi hát còn hay không, còn đẹp không."

"Đó là điều khiến tôi vui nhất."

"Nghệ sĩ nói chung đều muốn đem tiếng hát, vai diễn làm đẹp cho đời, nên cũng mong những người viết trên mạng những điều không hay về nghệ sĩ suy nghĩ về điều đó," ca sĩ Thanh Lan nói với BBC Tiếng Việt.