Thủ tướng Phúc thăm Formosa Hà Tĩnh

Ông Phúc được nghe trình bày nước nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh xả thải ‘có thể nuôi được cá’.

Nguồn hình ảnh, VnEconomy

Chụp lại hình ảnh,

Ông Phúc được nghe trình bày nước nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh xả thải ‘có thể nuôi được cá’.

Thủ tướng Phúc ‘thị sát' nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh và nói về sự cố môi trường lớn nhất tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm dự án được mô tả là quy mô lớn nhất từ trước đến nay về đầu tư, ông Phúc được truyền thông trong nước dẫn lời nói dự án 11 tỉ USD này cũng gây sự cố môi trường lớn nhất tại Việt Nam.

“Tinh thần lớn là không an toàn, không sản xuất. Tôi cũng xin nói rõ rằng nếu vi phạm trở lại thì phải đóng cửa nhà máy này,” Thủ tướng Việt Nam được VnEconomy dẫn lời.

Báo này mô tả Thủ tướng Phúc đánh giá cao “sự cố gắng khắc phục nghiêm túc” của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), như nhận lỗi trước nhân dân Việt Nam, khắc phục “52/53 lỗi” và đang lắp đặt thiết bị hiện đại nhất để “chuyển từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô”.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và Công ty FHS ngày 24/7.

Nguồn hình ảnh, chinhphu.vn

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và Công ty FHS ngày 24/7.

Ông Phúc cũng nêu rõ Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan “trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ, bảo đảm các chỉ tiêu về môi trường và công khai các kết quả môi trường cho nhân dân biết”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà được dẫn lời mô tả điều ông gọi là FHS “đã hoàn toàn kiểm soát được các nguồn thải ô nhiễm, an toàn môi trường” và bảo đảm “đạt tiêu chuẩn quốc tế” theo cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Đầu tháng này Thủ tướng Phúc trong văn bản trả lời nói sự cố môi trường biển từ tháng 4/2016 tại bốn tỉnh miền trung Việt Nam đã gây thiệt hại đối với hệ sinh thái biển và nguồn lợi hải sản.

Sự cố này khiến Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, kinh doanh và đời sống của khoảng 510.000 người thuộc 130.000 hộ dân ở 730 thôn/xóm tại 146 xã/phường/thị trấn của 22 huyện vùng ven biển thuộc 4 tỉnh miền Trung, theo truyền thông trong nước.

Hôm 18/7/2017, khoảng 30 người dân cùng một số linh mục thuộc giáo phận Vinh gửi đơn khởi kiện Formosa tại Tòa án Tỉnh Nghệ An và bàn giao 500 đơn khiếu kiện cho cán bộ tòa.

Ngày 18/10/2016, người dân đã nộp 506 đơn kiện đến tòa án huyện Kỳ Anh nhưng bị tòa trả lại với lý do "trong đơn và các tài liệu không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế".

Gần đây nhất vào 14/2/2017, nhiều người dân cùng linh mục Nguyễn Đình Thục tuần hành khởi kiện Formosa nhưng có cáo buộc họ bị “đánh đập và tấn công”.