Nữ Thứ trưởng Bộ Công thương VN ‘sẽ mất chức'?

Ảnh chụp năm 2014: Bà Hồ Thị Kim Thoa tại một buổi lễ ký kết với EU ở Hà Nội Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ảnh chụp năm 2014: Bà Hồ Thị Kim Thoa tại một buổi lễ ký kết với EU ở Hà Nội

Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật cảnh cáo và đề nghị miễn nhiệm chức vụ với Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Cơ quan điều tra của Đảng ra thông cáo ngày 31/7 nói bà Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm "nghiêm trọng".

Vi phạm của bà Kim Thoa liên quan thời gian bà giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010).

Thông cáo nói ủy ban này "kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay" của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó hôm 3/7, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng ra thông cáo đề xuất kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.

Nguyên là một doanh nhân, bà Kim Thoa là là chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ 2004 đến 2010 trước khi được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm thứ trưởng công thương năm 2010.

Các hãng tư vấn đánh giá vụ Đinh La Thăng

Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư TPHCM

Ủy viên Bộ Chính trị nào ở VN từng bị kỷ luật?

Trong số các vi phạm được nêu, bà Kim Thoa bị cho là đã "vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp".

Bà cũng bị nói là đã "mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của công ty".

Bà đã "nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm".

Việc điều tra bà thứ trưởng xuất phát từ yêu cầu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau khi có các bài báo đề cập việc kê khai tài sản của bà.

Hồi tháng Hai, một số báo đăng tin nói bà Thoa và gia đình "sở hữu khối tài sản trăm tỷ" nhờ có lượng lớn cổ phần ở Công ty bóng đèn Điện Quang.

Theo truyền thông Việt Nam, năm 2016, các thành viên gia đình bà Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại.

Riêng bà Kim Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương gần 100 tỷ đồng.

Tin liên quan