VN phản đối Trung Quốc mở rạp phim ở Tam Sa

Quang cảnh thành phố mà Trung Quốc xây dựng ở Tam Sa Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quang cảnh thành phố mà Trung Quốc xây dựng ở Tam Sa

Việt Nam vừa phản đối việc Trung Quốc khai trương rạp chiếu phim tại Tam Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa trong bối cảnh hai nước vẫn căng thẳng về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 1/8 nói Trung Quốc "xâm phạm chủ quyền Việt Nam" và yêu cầu Trung Quốc "không để tái diễn các hành động tương tự".

Việc mở rạp phim là "vi phạm luật pháp quốc tế và không thể làm thay đổi được chủ quyền của Việt Nam", bà Hằng nói thêm.

Tam Sa mở rạp chiếu phim hiện đại

Bill Hayton: VN đang 'thân cô, thế cô'

Cuối tháng Bảy, Trung Quốc khai trương rạp chiếu phim hiện đại tại Tam Sa, một thành phố do nước này xây dựng, quản lý và đặt căn cứ quân sự trên đảo Phú Lâm mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng thuộc quần đảo Hoàng Sa (tên Trung Quốc là Tây Sa) đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam và Đài Loan

Rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm được lắp đặt các thiết bị tân tiến nhất, Tân Hoa xã nói, và sẽ chiếu ít nhất một lần mỗi ngày để dân cư được ước tính là khoảng 2000 người đang sinh sống trên đảo "có thể thưởng thức cùng lúc với khán giả trên cả nước".

Hãng tin Anh Reuters nói rằng họ đã không liên hệ được với Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để lấy phản ứng về vấn đề này.

Biển Đông một năm sau PCA: Ai đeo lục lạc cho mèo?

TQ vẫn tiếp tục 'tằm ăn dâu' ở Biển Đông

Tháng 10/2016, Việt Nam từng lên án Trung Quốc "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền" khi nước này tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân của "thành phố Tam Sa" và tiến hành tuần tra ở quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát toàn bộ quần đảo Hoàng Sa kể từ hồi 1974, sau cuộc hải chiến với Việt Nam Cộng hòa.

Tuy được Bắc Kinh đặt là thành phố, nhưng Tam Sa chỉ có dân số vài ngàn người, với diện tích gồm nhiều đảo nhỏ và các bãi đá bỏ hoang không người ở.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan