Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị mất chức vụ Đảng

TBT Nguyễn Phú Trọng

Nguồn hình ảnh, LUONG THAI LINH/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Quyết định miễn nhiệm chức Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa được đưa ra trong cuộc họp hôm 8/8/2017 do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì

Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong cuộc họp hôm 8/8/2017 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa trong Đảng bộ Bộ Công Thương.

Bà Hồ Thị Kim Thoa trước đó là ủy viên Ban cán sự Đảng.

Với việc bị miễn nhiệm chức vụ Đảng, bà Kim Thoa nay chỉ còn lại vị trí duy nhất là thứ trưởng Công Thương.

Tuy nhiên, việc bà sẽ mất nốt chức danh này nhiều khả năng sẽ sớm xảy ra, khi mà trong nội dung quyết định mới đây của Ban Bí thư cũng gồm cả đề xuất Thủ tướng miễn nhiệm chức thứ trưởng.

Bà Hồ Thị Kim Thoa hôm 31/7 bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền miễn nhiệm chức vụ do "có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng".

Nguồn hình ảnh, Facebook Thong tin Chinh phu

Chụp lại hình ảnh,

Bà Hồ Thị Kim Thoa từng bị kỷ luật hồi đầu năm 2017

Trước đó, hôm 28/7, bà Kim Thoa đã nộp đơn xin nghỉ việc "vì l‎í do cá nhân" và "xin nghỉ phép".

Bộ Công Thương nói với truyền thông rằng phần việc bà Thoa vẫn đảm nhiệm đã được chuyển sang một quan chức khác của Bộ kể từ 1/8.

Bộ cũng tuyên bố không thể chuẩn thuận hay bác đơn xin nghỉ việc của bà Thoa, bởi đây là quyết định "thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ" trên cơ sở ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật Đảng liên quan tới thời gian bà làm lãnh đạo ở Công ty Bóng đèn Điện Quang, 2004-2010.

Bà bị cho là đã vi phạm trình tự cổ phần hóa doanh nghiệp và không báo cáo đầy đủ cho Bộ chủ quản về việc xử l‎í, sử dụng các khoản tiền với tổng trị giá khoảng 37 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bà bị cho là đã có sai phạm trọng việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần trong công ty, và đã không tuân thủ quy định về kê khai tài sản, thu nhập.

'Bị kỷ luật liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh'

Bà Hồ Thị Kim Thoa từng bị kỷ luật về "vi phạm liên quan tới công tác cán bộ tại Bộ Công Thương".

Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn hồi cuối năm 2016 đã khiến hàng loạt cán bộ cao cấp của VN bị kỷ luật, trong đó có cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Hồi 10/2016, bà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng ra quyết định "khiển trách" liên quan tới vai trò của bà tại Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Trong thời gian này, bà đã có "vi phạm, khuyết điểm" liên quan tới việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động ông Trịnh Xuân Thanh.

Cũng liên quan tới việc này, đến tháng 1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra quyết định "kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương" trang tin Chính Phủ công bố.

Quyết định kỷ luật bà Kim Thoa được đưa ra cùng lúc với thời điểm ông Vũ Huy Hoàng bị Thủ tướng kỷ luật, xóa tư cách Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 do "vi phạm về công tác cán bộ".