Thông cáo của Viện Công tố Liên bang Đức về vụ Trịnh Xuân Thanh

Bản quyền hình ảnh generalbundesanwalt.de
Image caption Toàn văn nội dung thông cáo bằng tiếng Đức đăng trên trang generalbundesanwalt.de

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA VIỆN CÔNG TỐ LIÊN BANG ĐỨC NGÀY 10 THÁNG TÁM 2017 SỐ 69/2017

Hôm nay (10 tháng Tám 2017), Viện Công tố Liên bang nhận đảm nhiệm việc điều tra vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh và người phụ nữ đi cùng, trước đây do Viện Công tố Berlin phụ trách.

Theo các nhận định cho đến nay, vào ngày Chủ nhật 23 tháng Bảy 2017 giữa đường phố tại Berlin, hai người đó đã bị lôi lên một chiếc xe vận chuyển. Tại nước mình, ông Trịnh bị cáo buộc đã biển thủ một số tiền trên trăm triệu khi đứng đầu một công ty nhà nước, và sau đó trốn ra nước ngoài. Các cơ quan Đức đã tiếp nhận đề nghị dẫn độ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và chưa ra quyết định. Phía Việt Nam dường như đã đặc biệt quan tâm đến việc dẫn độ ông Trịnh. Nay đề nghị dẫn độ đó đã được rút lại.

Theo các điều tra cho đến nay, hiện tại có thể cho rằng các nạn nhân đã bị đưa đến Đại Sứ quán Việt Nam tại Berlin và từ đó chuyển về Việt Nam. Từ bối cảnh đó, Viện Công tố Liên bang đã nhận đảm nhiệm điều tra vì nghi vấn hoạt động gián điệp nước ngoài (điều 99 Luật Hình sự) và tước đoạt tự do của con người (điều 239 Luật Hình sự).

Xem thêm các bài khác:

Tuyên bố của Đức về vụ Trịnh Xuân Thanh

Đức 'khẩn trương' điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh

Cảnh sát EU thu giữ xe hơi chợ Sapa, Czech để 'điều tra'

VN còn 'thẩm quyền' xét xử Trịnh Xuân Thanh?

Vì sao Đức yêu cầu trao trả Trịnh Xuân Thanh?

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Ngoại trưởng Đức tuyên bố 'không thể chấp nhận' việc VN bắt cóc người

Tin liên quan