Bà Hồ Thị Kim Thoa bị miễn nhiệm chức thứ trưởng

Bà Hồ Thị Kim Thoa Bản quyền hình ảnh Facebook Thong tin Chinh phu
Image caption Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong cuộc họp hôm 8/8/2017 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa trong Đảng bộ Bộ Công Thương

Bà Hồ Thị Kim Thoa bị miễn nhiệm chức thứ trưởng Công Thương, theo quyết định do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc k‎ý hôm 168/2017.

Trước đó, bà đã bị miễn nhiệm chức vụ Đảng ở Bộ.

Việc lần lượt bị miễn nhiệm các vị trí diễn ra sau khi bà vào cuối tháng Bảy bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền miễn nhiệm chức vụ do "có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng".

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị mất chức vụ Đảng

Thứ trưởng Công Thương sẽ được cho nghỉ hay mất chức?

Nữ Thứ trưởng Bộ Công thương VN ‘sẽ mất chức'?

Với vụ miễn nhiệm mới nhất này, hiện chưa rõ bà Kim Thoa sẽ tiếp tục làm công việc gì tại Bộ Công Thương, và vị trí của bà sẽ ra sao.

Trước đó, hôm 28/7, bà Kim Thoa đã nộp đơn xin nghỉ việc "vì lý do cá nhân" và "xin nghỉ phép".

Bộ Công Thương khi đó tuyên bố không thể chuẩn thuận hay bác đơn xin nghỉ việc của bà Thoa, bởi đây là quyết định "thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ" trên cơ sở ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Bà Kim Thoa bị kỷ luật liên quan tới vai trò của bà trong thời gian lãnh đạo ở Công ty Bóng đèn Điện Quang, 2004-2010.

Bà bị cho là đã vi phạm trình tự cổ phần hóa doanh nghiệp và không báo cáo đầy đủ cho Bộ chủ quản về việc xử l‎ý, sử dụng các khoản tiền với tổng trị giá khoảng 37 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bà bị cho là đã có sai phạm trọng việc mua bán, chuyển nhượng cổ phần trong công ty, và đã không tuân thủ quy định về kê khai tài sản, thu nhập.

'Bị kỷ luật liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh'

Bà Kim Thoa cũng là người phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, người bị cáo buộc tham nhũng và gây thất thoát khoảng 150 triệu đô la và mới xuất hiện trở lại tại Hà Nội sau 10 tháng trốn lệnh truy nã.

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn hồi cuối năm 2016 đã khiến hàng loạt cán bộ cao cấp của VN bị kỷ luật, trong đó có cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Hồi 10/2016, bà bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng ra quyết định "khiển trách" liên quan tới vai trò của bà tại Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Trong thời gian này, bà đã có "vi phạm, khuyết điểm" liên quan tới việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động ông Trịnh Xuân Thanh.

Tháng 1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra quyết định "kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương" trang tin Chính Phủ công bố.

Ông Võ Kim Cự tiếp tục bị 'xóa tư cách'

Trịnh Xuân Thanh 'đầu thú' hay 'bị bắt cóc'?

Việc khiển trách công khai và miễn nhiệm các quan chức cao cấp là điều trước đây hiếm xảy ra tại Việt Nam, nhưng kể từ năm ngoái tới nay dường như trở thành chuyện thường xuyên.

Cùng ngày với việc bà Kim Thoa bị miễn nhiệm, Thủ tướng Phúc cũng k‎í quyết định kỷ luật đối với bốn cựu quan chức khác liên quan tới thảm họa môi trường Formosa.

Ông Võ Kim Cự, cựu lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bị kỷ luật với hình thức xóa tư cách, trong lúc cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang bị cảnh cáo.

Tin liên quan