Dịch sốt xuất huyết có mức cảnh báo 'báo động đỏ' tại một số khu vực ở Hà Nội

Muỗi lây truyền sốt xuất huyết Bản quyền hình ảnh SPL

Dịch sốt xuất huyết có mức 'báo động đỏ' tại một số khu vực ở Hà Nội, theo Bộ Y tế Việt Nam

Báo chí trong nước trích thuật ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tại cuộc họp khẩn chống dịch sốt xuất huyết do Bộ Y tế chủ trì, cho biết 12 quận tại Hà Nội đang ở trong mức báo động đỏ. Đó là các quận: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín, Hoàn Kiếm.

Trước đó, chiều 17/8, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết thành phố đã có 17.027 ca mắc sốt xuất huyết.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Xanh Pôn cho hay để giảm tải bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu điều trị sốt xuất huyết, các bệnh viên này đã thành lập khu điều trị dã chiến chuyên tiếp nhận bệnh nhân sốt xuất huyết.

Tin trong nước cho hay Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh ở người thành phố Hà Nội sáng 18/8 đã họp giao ban với các quận huyện, sở ngành liên quan và Sở Y tế Hà Nội đề xuất thành phố cho phép phun thuốc muỗi bằng máy phun cỡ lớn trên ô tô vào cả ban ngày để đối phó với tình trạng bệnh dịch lan truyền hiện nay.

Tăng 42% so với năm ngoái

Hãng AP trích dẫn nguồn Bộ Y tế Việt Nam, tình trạng dịch sốt xuất huyết lan tràn gây khó khăn cho hệ thống y tế của nước này.

Con số bệnh nhân nhập viện tăng 42% và số người chết vì dịch bệnh cao hơn 7 người so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Y tế cho biết hôm thứ Sáu.

Tổng cộng 90.626 người đã bị nhiễm bệnh trong đó 76.848 trường hợp phải nhập viện và con số tử vong cho tới nay là 24 người.

Tại các thành phố lớn khác như TP.HCM, Đà Nẵng, số ca mắc cũng tăng vọt so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Y tế Việt Nam cho rằng dịch sốt xuất huyết bùng phát do thời tiết nóng, mưa nhiều hơn và việc đô thị hoá nhanh chóng khiến muỗi gây bệnh sinh sôi.

Sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dengue gây nên, và lây truyền từ người này sang người khác qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes, thường gọi là muỗi vằn.

Bệnh nhân dễ bị tử vong nhất thường là người già, trẻ em hoặc những người có các hiện trạng y tế phức tạp khác.

Tin liên quan