Phillippines giải cứu thủy thủ Việt Nam

Quân đội Philippines chuẩn bị cho một đợt tấn công nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf ở tỉnh Sulu, miền Nam Phillipines hồi tháng 9/2016 Bản quyền hình ảnh MARK NAVALES/AFP/Getty Images
Image caption Quân đội Philippines chuẩn bị cho một đợt tấn công nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf ở tỉnh Sulu, miền Nam Phillipines hồi tháng 9/2016

Một thủy thủ Việt Nam vừa được hải quân Phillippines giải cứu sau chín tháng bị nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf bắt cóc và giam giữ tại một hòn đảo hẻo lánh ở phía nam nước này.

Ông Đỗ Trung Hiếu được giải cứu vào khoảng 9 giờ tối ngày Chủ nhật 20/8 tại đảo Mataja gần thị trấn Lantawan, trang Rappler dẫn lời Đô đốc Rene Medina, chỉ huy trưởng của Hải quân Tây Mindanao nói.

Ngay sau khi được giải cứu, ông Hiếu được đưa ngay tới trung tâm chỉ huy của Hải quân Tây Mindanao và được các bác sĩ quân y kiểm tra sức khỏe.

Philippines giải cứu một thủy thủ Việt Nam

Sống dưới tay cướp biển Somalia

Hơn 20 người, trong đó có 14 người nước ngoài, đang bị nhóm phiến quân ủng hộ Nhà nước Hồi giáo Abu Sayyaf bắt làm con tin trên hai hòn đảo ở Nam Phillippines. Có người đã bị giam tới ba năm, hãng tin Reuters cho hay.

Khi quân đội Phillipines tấn công căn cứ của Abu Sayyaf trên đảo Mataja hôm 19/8, ông Đỗ Trung Hiếu rớt lại khi các phiến quân bỏ chạy, theo lời bà Jesca May Viduya, người phát ngôn của Hải quân Tây Midanao.

"Không có đụng độ vì những người bắt giữ ông ta đã bỏ ông ta lại khi quân đội [Phillipines] đến gần," bà nói.

Bà Viduya cũng nói thêm ông Hiếu bị phiến quân bắt làm con tin từ tháng 11 năm ngoái, trong vụ tấn công tàu hàng Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh Facebook MV Royal 16
Image caption Hình ảnh lấy từ Facebook được cho là của con tàu M/V Royal 16.

Ông Hiếu cùng năm người khác khác trên con tàu M/V Royal 16 của Việt Nam là Thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn (quê Hải Phòng), và các thành viên thủy thủ đoàn Hoàng Võ (Nghệ An), Hoàng Trung Thông (Quảng Bình), Trần Khắc Dũng (Đắk Lắk), và Hoàng Văn Hải (Thanh Hóa) bị 'bọn cướp biển' bắt làm con tin hôm 11/11/2016.

Tàu M/V Royal 16 cùng thủy thủ đoàn 19 người trên hành trình chở 3.000 tấn xi măng xuất phát từ cảng Cái Lân, tỉnh Quảng Ninh đi Indonesia.

Ông Hoàng Võ, 28 tuổi, đã được các binh lính Philippines giải cứu hôm 16/6.

Tàu Việt Nam bị cướp biển tấn công

Hai thủy thủ Hoàng Văn Hải và Hoàng Trung Thông bị phiến quân Abu Sayyaf chặt đầu ở Barangay Tumahubong, thị trấn Sumisip hôm 5/7.

Hải quân Phillipines cho biết thi thể của một thủy thủ, được cho là của ông Trần Khắc Dũng, còn gọi là Trần Việt Văn, đã được tìm thấy ở Buhanginan, thị trấn Patikul, tỉnh Sulu hôm 15/7, Philstar tường thuật.

Hiện hải quân Phillipines chưa phát hiện được vị trí của những thủy thủ bị bắt làm con tin còn lại.

Bản quyền hình ảnh THERENCE KOH/AFP/Getty Images
Image caption Binh lính Phillipines tại đảo Basilan ở phía Nam nước này

Nhóm Abu Sayyaf khét tiếng vì hoạt động đánh bom, chặt đầu, tra tấn và bắt cóc đòi tiền chuộc ở phía nam Phillipines, một đất nước mà phần lớn người dân là người Công giáo.

Một trong những người cầm đầu của nhóm này, Isnilon Hapilon, đã lập kế hoạch xâm chiếm một thành phố Marawi nơi đa số dân là người Hồi giáo.

Cho đến nay, hơn 700 người đã bị giết chết và 400 ngàn người phải lưu lạc trong cuộc chiến để lấy lại thành phố Marawi, một cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.

Ông Duterte muốn thiết quân luật toàn quốc

Nhật sẽ giúp VN và Philippines về an ninh hàng hải

Chủ đề liên quan

Tin liên quan