Tổng Bí thư Trọng thăm Indonesia và Myanmar

Ông Nguyễn Phú Trọng Bản quyền hình ảnh AFP/getty
Image caption Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm Indonesia và Myanmar từ ngày 22=26/8/2017.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm Indonesia và Myanmar từ ngày 22 tới 26/8/2017, theo truyền thông Việt Nam.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước của ông Nguyễn Phú Trọng, được tổ chức theo lời mời của lãnh đạo hai quốc gia thành viên trong khối Asean, báo chí chính thống của Việt Nam đưa tin.

"Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Indonesia từ ngày 22 đến ngày 24/8/2017," trang tin của đài truyền hình Việt Nam (Vtv.vn) hôm thứ Sáu cho hay.

Chủ tịch Trần Đại Quang kêu gọi quản lý chặt internet

Bàn tròn: bình luận về chuyến thăm, sức khỏe lãnh đạo và tin khác

Thủ tướng Phúc 'nêu quan ngại Biển Đông' ở Bangkok?

VN có thể 'học hỏi rất nhiều' từ Myanmar

"Chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thực chất, tạo lập bước phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Indonesia."

Vẫn nguồn này cho biết thêm: "Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 24 đến ngày 26/8/2017."

"Chuyến thăm nhằm xác định khuôn khổ quan hệ thể hiện dấu mốc mới, tầm cao mới, xung lực mới cho quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực."

Hôm thứ Hai, một nhà nghiên cứu chiến lược ngoại giao của Việt Nam, Tiến sỹ Trần Việt Thái từ Học viện Ngoại giao bình luận với báo điện tử Vietnamnet.vn rằng chuyến đi này 'có ý nghĩa lịch sử'.

Ông Trần Việt Thái được tờ báo dẫn lời nói:

"Quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Indonesia không chỉ là quan hệ song phương mà còn quan hệ đa phương trong khuôn khổ các nước ASEAN. Mặt khác, quan hệ giữa Việt Nam- Myanmar cũng đang trong quá trình phát triển và ngày càng có nhiều ý nghĩa thiết thực."

Bản quyền hình ảnh LILLIAN SUWANRUMPHA/Getty
Image caption Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Thái Lan và gặp gỡ với người đồng nhiệm, Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha (trái) tại Bangkok hôm 17/8/2017.

'Chuyến đi vận động?'

Lãnh đạo VN phải 'không cơ hội, vụ lợi'

Xung quanh vụ 'đe dọa' ông Huỳnh Đức Thơ

Tiến sỹ Thái nói thêm với tờ báo mạng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông:

"Cả Indonesia và Myanmar đều là hai đối tác quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Vì thế mà chuyến thăm của Tổng Bí thư và lãnh đạo cấp cao lần này không chỉ củng cố nền tảng quan hệ song phương mà còn thúc đẩy việc mở rộng các hợp tác dựa trên các cơ chế, khuôn khổ hợp tác khác trên bình diện đa phương.

"Chuyến thăm này mang nhiều ý nghĩa lịch sử bởi vì đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư thăm chính thức Indonesia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Một ý nghĩa nữa mà chuyến thăm mang lại, đó là hứa hẹn mở ra tương lai phát triển quan hệ giữa Việt Nam với Indonesia cũng như với Myanmar trong thời kì mới."

Hôm 20/8, bình luận tại Bàn tròn điểm tin tức và sự kiện trong tuần của BBC Tiếng Việt, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN) đưa ra nhận xét về các chuyến thăm nói trên, cũng như một số chuyến đi khác của các lãnh đạo cao cấp tại Việt Nam, ông nói:

"Có lẽ nên để ý tới những chuyến công du dồn dập của giới lãnh đạo Việt Nam. Thứ nhất là ông Nguyễn Xuân Phúc đi Thái Lan trong thời gian vừa rồi và Chủ nhật về."

"Và tuần tới từ ngày 22 cho tới ngày 26/8, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng CSVN sẽ đi Indonesia và Myanmar với những mục tiêu, mục đích nào đó không công bố rõ mà chỉ nói chung chung là vấn đề quan hệ đối ngoại thôi."

"Nhưng theo tôi đây là việc Việt Nam đang cố gắng ra công, ra sức để vận động các nước ở Asean để có những từ ngữ sắc bén, mạnh mẽ hơn để đối phó với Trung Quốc."

Hôm 21/8, hai trang mạng được nhiều người biết rộng rãi ở Indonesisa cũng đưa tin đề cập chuyến thăm của Tổng Bí thư Trọng.

Trang International.Kimpas.com tuy không cho biết chi tiết về chương trình nghị sự của ông Trọng nhưng cho hay nhà lãnh đạo đảng của Việt Nam 'sẽ thăm nghị viện' Indonesia trong chuyến thăm cấp nhà nước theo lời mời của Tổng thống Widodo.

Còn trang NewDetik.com dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia cho hay chuyến thăm nhằm 'tăng cường mối quan hệ' giữa hai quốc gia và nói Việt Nam là một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Indonesia ở khu vực.

Trang này cũng cho biết Tổng thống Indonesia sẽ tới Việt Nam tham dự Hội nghị Apec 2017 vào tháng Mười Một năm nay.

Tin liên quan