Quê nhà Chủ tịch Quốc hội Campuchia ở VN?

Ông Heng Samrin Bản quyền hình ảnh KHEM SOVANNARA/Getty Images
Image caption Ông Heng Samrin (phải) tiếp kiến cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi tháng 12/2014

Quê hương của Chủ tịch Quốc hội đồng thời là một lãnh đạo của đảng cầm quyền CPP, ông Heng Samrin, nằm ở trong lãnh thổ Việt Nam, báo chí Campuchia tường thuật.

Ông Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Cambodia, người có nhiệm vụ nghiên cứu vấn đề biên giới, đưa ra tuyên bố trên hôm thứ Sáu 18/8, tại một cuộc họp báo.

Ông Touch nói theo bản đồ Bonne có từ thời Campuchia còn là thuộc địa của Pháp, là bản đồ được công nhận trong Hiến pháp về việc xác định biên giới Vương quốc Campuchia, thì ngôi làng của ông Samrin ở huyện Ponhea Krek, tỉnh Tbong Khmum là nằm trong lãnh thổ Việt Nam, báo Phnom Penh Post nói.

Lào tuyên bố rút quân khi Hun Sen thăm

Đền thờ ẩn náu trong rừng ở Campuchia

Tỉnh Tbong Khmum của Campuchia nằm giáp biên giới với hai tỉnh Bình Phước và Tây Ninh của Việt Nam.

Image caption Bản đồ khu vực

"Samdech (Ngài) Heng Samrin sống ở đó, vì nó thực tế là [đất Campuchia]," ông Touch nói. "Khi đưa bản đồ ra so thì phần đất Ngài Heng Samrin sống thuộc về Việt Nam, nhưng ông đã sống ở đấy từ rất lâu rồi."

"Đường biên giới trong bản đồ chạy qua phần phía tây của nhà Ngài Heng Samrin," báo Phnom Penh Post dẫn lời phát ngôn viên của Đảng CPP là Sok Eysan nói hôm 20/8.

Tuy nhiên, Eysan và phát ngôn viên của chính phủ Phay Siphan đều đồng ý rằng tuy bản đồ cho thấy ngôi nhà nằm trên đất Việt Nam nhưng điều này có thể thay đổi.

Các chuyên gia của Việt Nam và Campuchia vẫn đang làm việc trong vấn đề phân định biên giới, và do đó có thể du di chút ít, Phnom Penh Post nói.

Khi được hỏi có phải Việt Nam đã lấn chiếm đất Cambodia, ông Touch nói những lời đồn đại đó là vô căn cứ, tờ Cambodia Daily tường thuật.

"Ở đâu trên đất Campuchia mà có lính Việt Nam đóng quân như phía Lào làm? Chẳng lẽ chính quyền không để ý đến chuyện đó à?" ông Touch nói.

Vị giáo sư còn nói thêm rằng các nhà chỉ trích cho rằng Việt Nam đã lấn chiếm "đang chơi một trò chơi" làm ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Bản quyền hình ảnh TANG CHHIN SOTHY
Image caption Ông Heng Samri (trái) trò chuyện cùng Thủ tướng Hun Sen của Campuchia tại lễ kỷ niệm 37 năm kể từ sự sụp đổ của Khmer Đỏ đầu năm 2016

"Nếu anh chơi trò đó, nó sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ hành động," ông cảnh báo. "Tôi không biết hành động đó là gì vì tôi là giáo sư chứ không phải là chính trị gia. Nhưng luật pháp sẽ hành động. Điều đó là không đúng," ông nói thêm.

Heng Samrin: 'Luôn biết ơn VN giúp đỡ’

Trong bài đăng trên Facebook hôm 20/8, Phó chủ tịch Đảng Giải cứu Dân tộc Campuchia (CNRP) nói ông Samrin chưa bao giờ đề cập rằng quê nhà của ông ở Việt Nam, và ông nên được ca ngợi vì đã giúp phát triển nó.

"[Ông Samrin] đã cố gắng phát triển nó, xây dựng đường xá, kênh mương và nhà cửa cho những người dân để bảo vệ ngôi làng của ông," ông Eang nói.

Tin liên quan