Việt Nam: Nhiều dự án BOT ‘có vấn đề’

Dự án BOT cầu Phú Mỹ được cho là có nhiều sai phạm.
Image caption Dự án BOT cầu Phú Mỹ được cho là có nhiều sai phạm.

Thanh tra Chính phủ nói hầu hết các dự án BOT trong giao thông và môi trường tại Tp HCM ‘chậm và lãng phí’.

Được biết tổng cộng có 13 dự án với giá trị gần 33.000 tỷ đồng trong đó 5 dự án (7.000 tỷ đồng ) đã hoàn thành và 8 dự án (26.000 tỷ đồng) còn đang được triển khai.

Sáu dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) tại TP HCM được mô tả là có sai phạm lên tới 2.200 tỷ đồng vì “phê duyệt không đúng”.

Thanh tra Chính phủ nói các dự án BOT này đều chậm tiến độ, từ đó dẫn đến “giảm doanh thu, tăng chi phí, lãng phí vốn đầu tư”.

“Nhiều hợp đồng BOT, BT chưa đủ trình tự, thủ tục, điều khoản mâu thuẫn, sai quy định. Tổng vốn đầu tư tăng sai dẫn đến thời gian khai thác thu phí hoàn vốn không đúng quy định...” kết luận Thanh tra Chính phủ cho biết.

‘Thiếu trách nhiệm’

Kết luận của Thanh tra Chính phủ mô tả UBND TP HCM có nhiều sai sót và đã 'ưu ái' chủ đầu tư qua việc chỉ định thầu phần lớn các dự án trong đó có dự án BOT cầu Phú Mỹ.

Được biết ngoài kiến nghị xử lý UBND TP HCM về trách nhiệm tập thể và cá nhân, Thanh tra Chính phủ cũng nêu trách nhiệm thuộc về Bộ Giao thông Vận tải

Cây bút Huy Đức gần đây nói hàng trăm ngàn tỉ đã được 'ném vào' BOT trong nhiệm kỳ của ông Đinh La Thăng và rằng tác giả của con số khổng lồ này liên quan tới điều ông gọi là "liên minh ma quỷ".

Vào tuần trước, một thứ thứ trưởng Bộ Giao thông mô tả điều ông gọi là 100% dự án chỉ định thầu là do “có tính cấp bách hoặc ít nhà đầu tư tham gia”.

Nguyễn Ngọc Đông được truyền thông dẫn lời bình luận về 7 dự án bị thanh tra và nói'' nhiều dự án BOT có tính cấp bách như cải tạo mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đã được Chính phủ chỉ đạo nên Bộ áp dụng chỉ định thầu.

''Ngoài ra, một số dự án khác khi kêu gọi đấu thầu chỉ có một nhà đầu tư tham gia thì sau đó cũng áp dụng chỉ định thầu.

“Bộ Giao thông sẽ thực hiện nghiêm túc theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tồn tại sẽ được giải quyết, sai phạm của cá nhân, tổ chức đến đâu sẽ xử lý đến đó," ông Đông khẳng định.

Thanh tra Chính phủ trước đó kết luận rằng Bộ Giao thông thực hiện không đầy đủ quy trình xây dựng và công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo quy định hiện hành dẫn tới thực trạng 100% dự án thuộc diện thanh tra đều là chỉ định thầu.