Cựu thủ tướng Yingluck đã 'trốn khỏi Thái Lan'

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có thể lãnh 10 năm tù nếu bị tuyên án có tội

Nguồn trong đảng Puea Thai Party của bà Yingluck Shinawatra nói với Reuters rằng bà "dứt khoát rời Thái Lan".

Các nguồn tin thân cận của bà cho biết bà đã bất ngờ quyết định rời Thái Lan, ngay trước phiên tòa phán quyết về các cáo buộc của bà hôm 25/8.

Thái Lan thắt chặt kiểm soát biên giới sau khi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra không xuất hiện trong phiên toà phán quyết về cáo buộc 'sao nhãng bổn phận' của bà trong chương trình trợ giá gạo năm 2011.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nói có thể bà đã bỏ trốn.

Các luật sư của bà Yingluck nói bà không thể đến tòa vì bị ốm.

Cựu thủ tướng Thái Lan không ra hầu tòa

Quân đội Thái Lan: Tiền bạc và Đảo chính

Vua Bhumibol gây dựng Thái Lan thế nào

Tuy nhiên, Toà án Tối cao đã ban hành lệnh bắt giữ và tịch thu số tiền bảo lãnh của bà là 900.000 đôla và trì hoãn bản án đến hôm 27/9.

Bà Yingluck bác mọi hành động sai trái trong chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại cho Thái Lan hàng tỷ đô la. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 10 năm tù giam và bị cấm tham gia chính trường Thái Lan vĩnh viễn.

Bản quyền hình ảnh AFP/GETty images
Image caption Bản án buộc tội bà Yingluck có tội sẽ khiến những người ủng hộ phe Áo đỏ giận dữ, các nhà quan sát cho biết

Hôm 25/8, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết tất cả các tuyến đường ra khỏi lãnh thổ Thái đang được giám sát chặt chẽ.

"Tôi chỉ biết rằng bà ta đã không xuất hiện (tại tòa)," ông nói với các phóng viên. "Tôi đã ra lệnh tăng cường tại trạm kiểm soát biên giới."

Ông Prawit ban đầu nói rằng ông không có thông tin về nơi ở của bà Yingluck nhưng khi ông rời một cuộc họp ở Bangkok, ông nói: "Có thể bà ta đã trốn rồi."

Trước đó, luật sư của bà Yingluck yêu cầu trì hoãn phiên tòa phán quyết, nói bà bị chóng mặt và đau đầu dữ dội và không thể tham dự.

Image caption Chính quyền quân nhân Thái Lan đã đóng băng một phần trong số tài sản bà Yingluck Shinawatra khai báo ở trên

Tuy nhiên, thông cáo chính thức của Toà án Tối cao cho biết họ không tin rằng bà bị bệnh vì không có giấy chứng nhận y khoa và bệnh này không đủ nghiêm trọng đến mức không thể ra tòa.

"Hành vi như vậy cho thấy có thể bà ta đã đào tẩu. Vì vậy, tòa án đã ban hành một lệnh bắt giữ và tịch thu số tiền bảo lãnh", thông cáo của tòa cho biết.

Trưởng phòng cảnh sát nhập cư nói với Reuters rằng ông tin rằng bà Yingluck vẫn còn ở Thái Lan vì ông không có thông tin cho thấy bà đã rời đi.

Tuy nhiên, khi được BBC hỏi liệu bà vẫn còn ở trong nước, luật sư của bà Yingluck Norrawit Larlaeng nói: "Tôi không biết, tôi không biết."

Sự nghiệp chính trị của YingluckShinawatra

  • Tháng 7/2011: Giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử để trở thành Thủ tướng thứ 28 và nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan
  • Tháng 8/2011: Đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở Thái Lan trong 50 năm xảy ra và chính phủ của bà bị chỉ trích nặng nề vì không giải quyết vấn đề triệt để
  • Tháng 10/2011: Khởi động chương trình trợ giá gạo, mua đồng ruộng từ nông dân với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường. Chính quyền quân sự khi đó đã cáo buộc dự án gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước một nửa nghìn tỷ baht (15 tỷ đôla)
  • Tháng 11/2013: Giới thiệu một dự luật về ân xá cho tất cả các vụ án liên quan đến chính trị, khiến các cử tri trung lưu ở thành thị phẫn nộ và dẫn đến các cuộc biểu tình đường phố kéo dài
  • Tháng 12/2013: Giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh khi bà vẫn giữ chức thủ tướng
  • Tháng 5/2014: Bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự
  • Tháng 1/2015: Các nghị sĩ phe đảo chính bỏ phiếu cách chức bà và cấm bà tham gia chính trị trong 5 năm.
  • Tháng 3/2015: Tòa án tối cao bắt đầu các phiên điều trần về hành vi sao nhãng bổn phận của bà trong khi hàng ngàn người ủng hộ đã đến Bangkok để ủng hộ bà tại tòa án
  • Tháng 10/2016: Bộ Tài chính đã ra lệnh cho bà bồi thường nhà nước khoản lỗ 35,7 tỷ Baht
  • Tháng 7/2017: 12 tài khoản ngân hàng của bà đã bị đóng băng