Tòa mở lại phiên xử 'đại án' Hà Văn Thắm

Ông Hà Văn Thắm từng thuộc trong số 10 người giàu nhất xét trên giá trị vốn hóa cổ phiếu tai Việt Nam Bản quyền hình ảnh VietnamNet
Image caption Ông Hà Văn Thắm từng thuộc trong số 10 người giàu nhất xét trên giá trị vốn hóa cổ phiếu tai Việt Nam

Ngày 28/8, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm 'đại án' Hà Văn Thắm cùng 50 doanh nhân và nhân viên ngành ngân hàng.

Trong phiên sơ thẩm dự kiến sẽ kéo dài trong 20 ngày này, ông Thắm và các bị cáo khác bị truy tố nhiều tội danh khác nhau.

Theo nội dung cáo trạng, có một số bị cáo bị đề nghị mức án tử hình, AFP nói.

Ngoài tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ông Thắm còn bị truy tố tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tòa án trả hồ sơ 'đại án' Hà Văn Thắm để bổ sung

Chuẩn bị xét xử Hà Văn Thắm

Cựu Chủ tịch Oceanbank bị truy tố

Hồi cuối tháng 2/2017, phiên xét xử sơ thẩm đã được mở, nhưng sau ít ngày Tòa án Nhân dân TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung sau khi có đề nghị của Viện Kiểm sát.

Bản quyền hình ảnh BAOMOI
Image caption Ông Hà Văn Thắm khi còn giữ chức Chủ tịch HĐQT Oceanbank

Phiên tòa lần này có sự tham gia 'kỷ lục' của hơn 50 luật sư bào chữa và gần 750 nhân chứng.

Ông Thắm bị cáo buộc đã duyệt cho ông cho Phạm Công Danh vay khoản 500 tỷ đồng thông qua công ty Trung Dung mà không có tài sản đảm bảo, dẫn đến sự sụp đổ của Ocean Bank, nơi ông Thắm từng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Ông Phạm Công Danh hiện đang chịu án tù vì những sai phạm về quản lý kinh tế trong một vụ án khác.

Sau khi ông Thắm bị bắt hồi 2014, hầu hết các chi nhánh của Oceanbank đã phải đóng cửa, và Ngân hàng Nhà nước sau đó mua lại Oceanbank với giá 0 đồng.

Thời gian gần đây, Việt Nam đã truy tố và bỏ tù hàng chục cán bộ quản lý ngành ngân hàng trong nhiều vụ đại án ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các lãnh đạo tham nhũng cũng phải bị truy tố trước pháp luật.

"Trong các vụ án kinh tế, chỉ có chủ doanh nghiệp hay những người quản lý doanh nghiệp bị truy tố, không có những người làm luật hay cán bộ nhà nước...việc trừng phạt (quan chức) đảng và nhà nước là chưa đủ mạnh," chuyên gia về luật kinh tế Nguyễn Viết Khoa nói với hãng AFP.

Vụ OceanBank là một trong sáu "đại án" mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo "cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xử lý".

Vụ bắt ông Trầm Bê: Sẽ còn ai nữa?

Đảng CS: 12 đại án của năm 2017

Tin liên quan

Cũng ở BBC